06/04/2018 | 0

Cựu tổng thống Brazil kháng án tù, không chịu đầu thú

Cựu tổng thống Brazil kháng án tù, không chịu đầu thú

Brasilia, Brazil. (Reuters) – Theo bản tin hôm Thứ Sáu 6 tháng 4, Reuters dẫn một nguồn tin từ đảng Công Nhân ở Brazil, cựu Tổng Thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva sẽ không ra đầu thú để thực hiện án tù 12 năm về tội hối lộ, cho tới khi tòa án có phán quyết sau cùng về đơn kháng án.

Luật sư của ông Lula đã kêu gọi Tối Cao Pháp Viện đình chỉ án tù, với lý do vẫn chưa kết thúc quá trình kháng án, đồng thời cho rằng vụ xét xử này là một nỗ lực nhằm loại ông Lula ra khỏi cuộc tranh cử tổng thống mà ông đang dẫn đầu. Hạn chót để ông Lula ra đầu thú và bắt đầu thực hiện án tù là 5 giờ chiều ngày Thứ Sáu. Cảnh sát Sao Paulo vẫn chưa cho biết liệu họ có định dùng vũ lực để bắt giam ông Lula hay không. Hành động nếu xảy ra sẽ có thể dẫn tới các cuộc đụng độ lớn với người ủng hộ cựu tổng thống.

Ông Lula cùng các phụ tá và đồng minh đang ở trong trụ sở của một công đoàn công nhân ngành thép, nơi ông từng lãnh đạo, ở thành phố Sao Paulo. Hàng trăm người ủng hộ ông Lula, mặc áo màu đỏ của đảng Công Nhân, cùng nhiều sinh viên và các nhà hoạt động, đã tụ tập bên ngoài tòa nhà vào trưa Thứ Sáu.

Vào 4 thập niên trước, công đoàn công nhân ngành thép chính là bệ phóng giúp ông Lula bắt đầu sự nghiệp chính trị. Ông Lula sau đó lãnh đạo nhiều cuộc đình công trên toàn quốc, giúp Brazil chấm dứt sự cai trị của chính quyền quân sự từ 1964 đến 1985. (Ngô Bảo)