09/11/2019 | 0

Cựu tổng thống Brazil được ra tù

Cựu tổng thống Brazil được ra tù

Ảnh: Reuters

Tin từ BRASILIA/CURITIBA, Brazil – Vào hôm thứ Sáu (8/11), cựu Tổng thống cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva của Brazil rời khỏi nhà tù, sau khi một thẩm phán ra lệnh phóng thích, khiến thị trường tài chính chấn động, và tái châm ngòi cho các mâu thuẫn chính trị giữa hai cánh tả hữu.

Việc ông được thả dự kiến sẽ gây gia tăng chia rẽ trong một quốc gia từng bầu Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro hồi năm ngoái, trong một cuộc bỏ phiếu mà ông Lula tuyên bố là “bị cướp đoạt” từ Đảng Công Nhân của ông, là đảng cai trị đất nước từ năm 2002 đến 2016.

Các nhà đầu tư bị chấn động bởi viễn cảnh ông Lula trở lại sân khấu chính trị, và đoàn kết lại các phe đối lập chống lại chính phủ ủng hộ nền kinh tế thị trường, mặc dù ông bị cấm tham gia các cuộc bầu cử sắp tới. Vào hôm thứ Sáu (8/11), đồng tiền Brazil và chỉ số chứng khoán Bovespa của Brazil đều giảm 1.8%.

Liên minh thiểu số của Đảng Công Nhân trong Quốc hội có thể giới hạn sự hợp tác đối với đề nghị cải cách kinh tế của chính phủ đương thời. Sự hiện diện của ông Lula có thể củng cố cánh tả của Brazil trước các cuộc bầu cử cấp thành phố vào năm tới. Dù là một diễn giả lôi cuốn và một nhà vận động đáng nể,  nhưng ông Lula lại không đủ điều kiện ứng cử cho đến năm 2025, theo luật Clean Record của Brazil. Dù ông vẫn có thể tham gia chính trường, nhưng việc ra tù của ông đang chờ kháng cáo, và có thể kéo dài trong nhiều năm. (Mộc Miên)