29/09/2016 | 1

Cựu tổng thống Bill Clinton viếng linh cữu cố tổng thống Shimon Peres

Cựu tổng thống Bill Clinton viếng linh cữu cố tổng thống Shimon Peres

Jerusalem. (Reuters) – Video cho thấy cựu Tổng thống Bill Clinton được đưa vào bên trong Quốc Hội Israel ở Jerusalem, sau đó đứng cúi đầu mặc niệm trước linh cữu của cố Tổng thống Shimon Peres vào sáng nay.

Báo chí Jerusalem cho biết ông Clinton đáp xuống phi trường Ben Gurion vài giờ trước đó. Ông được đoàn xe đưa tới Quốc Hội ở Jerusalem, giữa lúc hàng ngàn người nhẫn nại xếp hàng để được nhìn thấy linh cữu của ông Peres phủ quốc kỳ Israel. Cố Tổng thống Peres là một trong những người lập quốc còn sống của Israel. Ông là người phát triển quân đội Israel mạnh mẽ cũng như khả năng nguyên tử của Israel, trước khi tìm kiếm hòa bình với người Palestine và chia sẻ giải Nobel Hòa Bình với cố Thủ tướng Yitzhak Rabin. Ông qua đời lúc rạng sáng hôm qua sau một cơn đột quỵ, hưởng thọ 93 tuổi.

Là nhà vận động cho hòa bình Trung Đông không mệt mỏi, ông Peres liên tục làm việc cho đến ngày cuối cùng, sau 7 thập niên dành trọn cuộc đời cho công chúng. Các chính khách xếp hàng chung quanh linh cữu ông, thương tiếc một lãnh đạo hoạt động vì hòa bình không một ngày ngơi nghỉ. Ông cũng chia sẻ giải Nobel với ông Yasser Arafat của Palestine, sau khi cố đạt được thỏa thuận hòa bình tạm thời Oslo Accords năm 1993. Tuy nhiên thỏa thuận này không bao giờ trở thành hiệp ước vĩnh viễn.

Tang lễ của ông sẽ được cử hành tại Jerusalen vào ngày mai. (Mai Đức)