11/12/2016 | 0

Cựu tổng giám đốc, phó tổng giám đốc và 3 viên chức của Ngân Hàng Đông Á bị bắt

Cựu tổng giám đốc, phó tổng giám đốc và 3 viên chức của Ngân Hàng Đông Á bị bắt

Cựu tổng giám đốc DongA Bank, ông Trần Phương Bình (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cảnh sát điều tra về tội phạm kinh tế và tham nhũng thuộc Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam hôm Thứ Sáu 9 tháng 12 đã bắt giữ cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình, cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Vân và 3 cựu viên chức của ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á, tức DongA Bank.

Ngân hàng này đồng thời ra thông cáo xác nhận việc ông Bình, bà Vân và ba cựu nhân viên khác bị truy tố, vì vi phạm luật lệ trong hoạt động tiền tệ ngân hàng.

Thông cáo cũng cho biết những người này đã bị đình chỉ chức vụ kể từ tháng 8 năm 2015, và không còn điều hành ngân hàng kể từ đó. Vì thế, việc truy tố họ hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Theo BBC, Ông Trần Phương Bình giữ chức Tổng giám đốc DongA Bank từ 1998, và đảm nhận chức Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị từ 2013.

Lãnh vực ngân hàng của Việt Nam đang trải qua một cuộc cải cách trong vài năm trở lại đây, dẫn đến việc nhiều ngân hàng làm ăn thua lỗ bị mua lại với giá 0 đồng, như GP Bank, Ocean Bank và CB Bank.

Từng là một trong những tổ chức tín dụng hàng đầu về công nghệ thẻ và dịch vụ ngân hàng bán lẻ, DongA Bank được cho là bắt đầu rơi vào tình trạng thua lỗ kể từ nửa sau năm 2014. DongA Banh có 6.78% số vốn là của đảng bộ cộng sản ở thành phố Sài Gòn.

Cũng trong ngày Thứ Sáu, Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nói Ngân Hàng Phát Triển Á Châu ADB đang chuẩn bị mua lại một trong những ngân hàng yếu kém của Việt Nam, nhưng không cho biết đó là ngân hàng nào.

Huy Lam / SBTN