Cựu thuyền nhân gốc Việt ở Nhật gặp lại thuyền trưởng cứu mình sau 36 năm

Cựu thuyền nhân gốc Việt ở Nhật gặp lại thuyền trưởng cứu mình sau 36 năm

Ảnh: Japanese Times

Tin từ Okinawa, ngày 03/8/2019: Cựu thuyền nhân người Việt tên Giang Thái Tuấn Bình, tên Nhật là Masakazu Minami, 50 tuổi, đã gặp lại thuyền trưởng của tàu Nhật Bản Gensho Miyagi, người đã cứu ông  và 104 người Việt thuyền nhân khác năm 1983.

Theo hãng tin Japanese Times, cuộc gặp diễn ra vào ngày 13/7 tại thành phố Okinawa. Hai bên nhớ lại chuyến cấp cứu năm 1983, khi những thuyền nhân Việt Nam đang đối diện với thần chết, vì thuyền của họ vô cùng chật chội và thiếu thức ăn giữa đại dương.

Ông Bình nói với ân nhân rằng trong suốt 36 năm qua, ông đã đi tìm người thuyền trưởng ân nhân này. Nếu không có ông, thì nhóm thuyền nhân khó có cơ hội sống sót trong hành trình chạy trốn khỏi chế độ CSVN.

Hiện ông Bình điều hành một nhà hàng Việt Nam tên là Tre Vàng ở Tokyo. Ông đi cùng cô con gái 17 tuổi tên Arisa trong cuộc hội ngộ tại một nhà hàng ở Naha.

Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975, hàng triệu người Việt đã phải bỏ nước ra đi để trốn chạy sự đàn áp của chế độ cộng sản. Vào ngày 4/8/1983, ông Bình, khi đó 14 tuổi, và 104 người khác , bao gồm cả trẻ sơ sinh đã lên một chiếc thuyền gỗ chỉ dài 13,2 m, rộng 3,7 m khởi hành từ Sài Gòn. Chỉ trong ba ngày, thực phẩm và nhiên liệu đã cạn. Khi nước uống hết, một số người tị nạn đã uống nước tiểu để thỏa mãn cơn khát.

Vào sáng sớm ngày thứ tư, khi nhiều người trong số họ đã chịu chết, thì được một tàu của trường trung học thủy sản Okinawa cứu giúp. Các học viên của tàu Nhật đã chia sẻ thức ăn và nước uống với thuyền nhân. Sau đó, tàu đã đến Philippines và tất cả thuyền nhân được tỵ nạn ở nước này.

Ông Bình chuyển đến Nhật Bản và coi đất nước mặt trời mọc là tổ quốc thứ 2 của mình. Ông được công nhận là công dân Nhật năm 1994, và sau đó ông mở quán Tre Vàng vào năm 2010.

Quốc Tuấn