24/04/2019 | 0

Cựu thủy quân lục chiến đột kích tòa đại sứ Bắc Hàn ở Madrid tiếp tục bị giam giữ tại Hoa Kỳ

Cựu thủy quân lục chiến đột kích tòa đại sứ Bắc Hàn ở Madrid tiếp tục bị giam giữ tại Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Los Angeles, California – Vào hôm thứ Ba (23 tháng 4), một quan tòa liên bang Los Angeles ra lệnh tiếp tục tạm giữ cựu thủy quân lục chiến đột kích tòa đại sứ Bắc Hàn ở Madrid, đồng thời hoãn dẫn độ người này sang Tây Ban Nha. Quan tòa cũng yêu cầu công khai các tài liệu của tòa án Hoa Kỳ trong việc xét xử ông Christopher Philip Ahn (38 tuổi).

Theo Reuters, hiện chính quyền Tây Ban Nha đang tìm cách dẫn độ ông Ahn từ Hoa Kỳ. Ông bị buộc tội tham gia nhóm bảy người đột kích tòa đại sứ Bắc Hàn vào ngày 22 tháng 2, sau đó hành hung nhân viên và bắt họ làm con tin trước khi bỏ trốn. Các điều tra viên Tây Ban Nha xác định các nghi can thuộc nhóm tự xưng Cheollima Civil Defense, nhóm này tìm cách lật đổ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Theo các tài liệu của tòa án Hoa Kỳ, các nghi can đã lấy trộm máy tính, ổ cứng và điện thoại di động của tòa đại sứ, trước khi người đứng đầu nhóm này là ông Adrian Hong sang Hoa Kỳ và gặp FBI. Ông Hong là công dân Mexico và sinh sống ở Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân. Trước đó, ông đồng sáng lập nhóm nhân quyền phi lợi nhuận Liberty ở Bắc Hàn, nhưng sau đó rời khỏi tổ chức này. Hiện nay ông Hong ở đâu vẫn chưa được xác đinh.

Tài liệu của tòa án cho biết, tại Tây Ban Nha, ông Ahn bị buộc tội đột nhập và xâm nhập, cưỡng chế bất hợp pháp, đe dọa, cướp tài sản bằng bạo lực và đe dọa, gây thương tích và phạm tội có tổ chức. Nếu bị kết án ở Tây Ban Nha, ông Ahn có thể chịu án tù hơn 10 năm.

Tại tòa án Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba, luật sư bào chữa của ông Ahn, bà Callie Steele, đã yêu cầu quan tòa Jean Rosenbluth niêm phong hồ sơ trong vụ án, vì chính phủ Bắc Hàn từng thực hiện nhiều vụ ám sát, và ông Ahn cũng nhận được nhiều lời đe dọa gây nguy hiểm đến tính mạng. (Mộc Miên)