02/05/2018 | 3

Cựu Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Bob Kerry từ chức chủ tịch đại học Fulbright Việt Nam

Cựu Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Bob Kerry từ chức chủ tịch đại học Fulbright Việt Nam

Ảnh: FUV

Đại Học Fulbright Việt Nam vừa chỉ định nữ khoa học gia Helen Kim Bottomly giữ chức vụ chủ tịch hội đồng điều hành, thay thế cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bob Kerry.

Theo một thông báo của trường đại học đưa ra cùng ngày và được báo mạng VnExpress trích lại, ông Kerrey nói Đại Học Fulbright Việt Nam chiếm một vị trí đặc biệt trong mối quan hệ độc đáo giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Ông cảm thấy có vinh dự lớn làm vị chủ tịch đầu tiên của trường. Ông Kerry cho biết thêm, chính ông đã đề cử Tiến sĩ Bottomly làm người kế nhiệm.

Bà Helen Kim Bottomly, 72 tuổi, một nhà dịch tễ học, từng giữ chức chủ tịch Đại Học Wellesley ở Hoa Kỳ từ năm 2007 đến năm 2016. Bà cũng từng là giảng viên và hiệu phó tại Đại Học Yale. Bà cũng là thành viên của Viện Hàn Lâm Khoa Học Và Nghệ Thuật Mỹ cũng như Viện Sáng Chế Quốc Gia Mỹ.

Cựu Thượng nghị sĩ Kerry là một cựu chiến binh trong Chiến Tranh Việt Nam. Vai trò chủ tịch hội đồng điều hành Đại Học Fulbright của ông đã gây tranh cãi trong dư luận, vì ông từng tham gia một cuộc tập kích ở Bến Tre, khi có tin lãnh đạo cấp cao của Việt Cộng về họp cùng bí thư chi bộ địa phương. Hồi tháng 6 năm 2016, bí thư thành ủy ở thành phố Sài Gòn khi đó là ông Đinh La Thăng đã viết một bài xã luận ủng hộ ông Kerry làm chủ tịch Đại Học Fulbright Việt Nam, nhưng bài xã luận của ông Thăng bị báo chí trong nước âm thầm dỡ bỏ sau đó ít lâu.

Huy Lam / SBTN

TAGS: bob kerry