30/03/2022 | 165

Cựu thực tập sinh Việt Nam xúc động chia sẻ về giấc mơ tan vỡ và công việc bất hợp pháp tại Nhật

Cựu thực tập sinh Việt Nam xúc động chia sẻ về giấc mơ tan vỡ và công việc bất hợp pháp tại Nhật

Một thanh niên Việt Nam với giấc mơ về những chiếc xe hơi đời mới, những tòa nhà cao tầng và hy vọng thoát nghèo cháy bỏng đã quyết định sang Nhật Bản. Ba năm sau, người đàn ông khoảng ngoài 20 tuổi này ngồi tại một trại giam ở Tokyo và sẽ sớm bị trục xuất về nước. Làm thế nào mà giấc mơ theo đuổi chương trình thực tập sinh kỹ thuật lại biến thành một cơn ác mộng và đỉnh điểm là một bản án hình sự như thế này?

Trước áp lực kiếm tiền phụ giúp gia đình, người thanh niên trẻ đến từ Hà Nội quyết định sang Nhật. Anh tin rằng có được kỹ năng sẽ giúp anh kiếm được nhiều tiền tại Việt Nam, vì vậy anh đã trả 900,000 yên (7,500 Mỹ kim) để có thể sang Nhật vào năm 2018. Anh làm việc tại một công ty Nam Hàn ở tỉnh Tochigi được bao quanh bởi những cánh đồng. Nơi đây khác xa với tưởng tượng về Nhật Bản của anh.

Với mức lương sau thuế chỉ khoảng 100,000 yên mỗi tháng, sau khi chi trả chi phí điện nước, các khoản nợ và gửi về cho gia đình, anh chỉ còn lại vỏn vẹn 20,000 yên để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác mỗi tháng.

Vào khoảng thời gian đó, anh đọc được một tin nhắn trên mạng xã hội mời chào về “một công việc dễ dàng với thu nhập cao ở Tokyo.” Anh liền nộp đơn xin việc qua email và ký trước hợp đồng thuê một căn phòng ở Tokyo. Sau đó, anh nhận công việc rút tiền gửi từ các nạn nhân của những kẻ lừa đảo hẹn hò quốc tế hoạt động thông qua mạng xã hội.

Sau hai tuần làm việc, anh bị bắt. Người thanh niên trẻ rất ân hận và xúc động khi nghĩ rằng sẽ không thể gọi điện cho mẹ và nghe thấy niềm vui trong giọng của bà nữa. Tòa án Tokyo tuyên phạt anh ta 3 năm tù, 5 năm tù treo.