25/03/2019 | 0

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra: chính phủ quân phiệt Thái Lan thao túng cuộc bầu cử vừa qua

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra: chính phủ quân phiệt Thái Lan thao túng cuộc bầu cử vừa qua

Ông Thaksin Shinawatra - Ảnh: Reuters

Bangkok, Thái Lan – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (25 tháng 3), cựu thủ tướng từng bị lật đổ của Thái Lan, ông Thaksin Shinawatra, cho biết chính phủ quân sự cầm quyền đã thao túng kết quả cuộc bầu cử vừa qua.

Bình luận của ông Shinawatra được đưa ra sau khi đảng của những người trung thành với ông đạt số phiếu bầu ít hơn dự kiến.

Theo Reuters, kết quả chưa chính thức của cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật cho thấy sự dẫn đầu bất ngờ của đảng ủng hộ quân sự, tức đảng phái muốn giữ thủ lĩnh quân sự Prayuth Chan-ocha tiếp tục làm thủ tướng.

Cuộc bầu cử vừa qua là cuộc bỏ phiếu đầu tiên của Thái Lan kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Theo bài xã luận do ông Thaksin viết trên tờ New York Times, ông viết rằng, bản thân ông biết việc chính quyền quân sự Thái Lan muốn duy trì quyền lực, nhưng ông không thể tin được việc họ đã đi xa đến mức thao túng cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ Nhật vừa qua.

Hiện nay, Reuters chưa thể liên lạc với phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan để yêu cầu bình luận. Theo Reuters, vào hôm thứ Hai, một đảng ủng hộ ông Thaksin cũng cáo buộc việc gian lận bầu cử và tuyên bố rằng họ đang xem xét một thách thức pháp lý đối với các cuộc bỏ phiếu. (Mộc Miên)