Home Tin Tức Thế Giới Cựu thủ tướng Thaksin cảnh báo nền kinh tế Thái Lan

Cựu thủ tướng Thaksin cảnh báo nền kinh tế Thái Lan

Cựu thủ tướng Thaksin cảnh báo nền kinh tế Thái Lan

Singapore. (Reuters) – Cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra đã cảnh cáo giới tướng lãnh Thái Lan về nền kinh tế và nói rằng quân đội kéo dài thời gian cầm quyền sẽ làm cho nền kinh tế càng thêm khó khăn, tệ hại.

Quân đội Thái Lan đã lên cầm quyền ở Thái Lan sau cuộc đảo chánh tháng 5 năm 2014 đang cố gắng để phục hồi nền kinh tế, xuất cảng bị giảm, số tiền nợ của người dân tăng cao. Những người chỉ trích nói rằng quản trị sai lầm là đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế.

Trả lời phỏng vấn của Reuters trong ngày Thứ Ba ở Singapore, Cựu Thủ tướng Thaksin 66 tuổi nói rằng: “Chính phủ quân phiệt không có tự do, không có đủ tài năng để điều hành kinh tế. Ông ta nghĩ họ cầm quyền lâu hơn, sự khó khăn kinh tế càng gia tăng.” Quân đội đã lật đổ chính phủ Thủ tướng Thaksin và em gái ông ta. Chính phủ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã bị lật đổ trong năm 2014. Thành phần trung thành với Nhà vua và quân đội đã coi anh em ông Thaksin là một mối đe dọa. Ông Thaksin cũng đã bác bỏ tin đồn ông ta đang thương lượng mật với quân đội Thái Lan, tuyên bố: “Ông ta không nói chuyện, không gọi điện thoại cho ai, ông ta không có nhu cầu nào phải tiếp xúc với quân đội Thái Lan.”

Ông Thaksin đã sống lưu vong gần 8 năm, đa số thời gian sống ở Dubai. Trong năm 2010, ông ta đả kêu gọi đảng viên Áo Đỏ biểu tình đòi tổ chức bầu cử, chấm dứt tình trạng đối đầu với quân đội đã làm trên 90 người chết. Chính sách xã hội và cho vay nông nghiệp rẻ đã làm cho ông ta trở thành một vị anh hùng của dân chúng nông thôn Thái Lan ở miền Bắc và Đông-Bắc. Tuy nhiên, người dân ở thành phố cho rằng ông Thaksin, một cựu đại tá cảnh sát, trở thành tỷ phú viễn thông là một người tham nhũng, bị tuyên án 2 năm tù trong năm 2008 vì tội tham nhũng trong một vụ bán đất. Ông Thaksin nói rằng vụ truy tố ông ta là do động cơ chính trị.

Thái Lan đã có 6 thủ tướng kể từ khi lật đổ ông Thaksin và hiện giờ Thái Lan cũng đang ở trong tình trạng bất ổn chính trị. (Hồng Tú)

(2)