31/08/2015 | 0

Cựu thủ tướng Thái hầu toà

Cựu thủ tướng Thái hầu toà

Bangkok, Thái Lan. (Reuters) – Cựu thủ tướng Thái Lan, Yingluck Shinawatra đã xuất hiện trước toà án Tối cao Thái Lan ngày thứ Hai 31 tháng Tám, cùng với các nhân chứng để điều trần về kế hoạch trợ cấp gạo gây tổn thất cho chính phủ Thái Lan.

Bà Yingluck Shinawatra bị truy tố về tội “sơ suất trong khi thi hành nhiệm vụ” cho phép chính phủ mua gạo của nông dân với giá cao hơn giá thị trường. Giới chỉ trích phản đối kế hoạch này vì cho rằng đây là thủ thuật nhằm phô trương thanh thế của dòng họ Shinawatras tại khu vực nông thôn. Bộ trưởng Tài chính Thái Lan ngày 24 tháng Hai nói rằng, kho dự trữ gạo lúc đó lên đến 17.5 triệu tấn gạo, và số tiền của ngân sách nhà nước Thái Lan bị thất thoát lên đến 16.46 tỉ Mỹ kim. Cáo trạng của toà án Tối cao Thái Lan xác nhận phía nguyên đơn chỉ cần thêm các tài liệu làm chứng cứ dầy tới 60,000 trang và thêm 23 nhân chứng nữa. Trong khi đó, bà Yingluck nói rằng, vụ khởi tố chống lại bà xuất phát từ một động lực chính trị.

Các nhà lập pháp Thái Lan hồi tháng Giêng đã bỏ phiếu cấm bà Yingluck hoạt động chính trị trong thời hạn 5 năm vì sự thất bại của kế hoạch trợ cấp gạo. Kế hoạch này nhằm mục đích thúc đẩy xuất cảng gạo để tăng lợi tức của nông gia, nhưng lại để số lượng gạo của Thái Lan tồn trữ lên đến hàng chục triệu tấn. Dư luận chỉ trích chính sách này đã bóp méo giá gạo trên thị trường và khiến Thái Lan mất ngôi đầu danh sách các quốc gia xuất cảng gạo trên thế giới, trong khi phải cạnh tranh với Ấn Độ và Việt Nam. Chính phủ Thái Lan ước lượng số tổn thất trong vụ này lên tới 16 tỉ Mỹ kim. (Song Châu)