14/07/2018 | 2

Cựu thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif bị bắt khi trở về nước

Cựu thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif bị bắt khi trở về nước

Ảnh: Reuters

Pakistan – Cựu Thủ Tướng Pakistan Nawaz Sharif và con gái ông Maryam (cùng đối mặt với án tù dài hạn) hôm qua 13/07 bị bắt giữ chỉ vài phút sau khi phi cơ của họ hạ cánh xuống phi trường của đất nước này, khi trở về tìm cách hồi sinh đảng phái trước cuộc bầu cử ngày 25 tháng 7.

Một kẻ đánh bom tự sát đã giết chết hơn 100 người tại cuộc vận động tranh cử vài giờ trước đó, cho thấy sự căng thẳng đang bao trùm lên Pakistan trước cuộc bầu cử. Đây là cuộc tấn công giết chết nhiều người nhất trong hơn 3 năm qua.

Trò chuyện với phóng viên Reuters trên phi cơ chỉ vài phút trước khi phi cơ đáp xuống phi trường quốc tế của thành phố Lahore, ông Sharif nói rằng ông biết mình sẽ bị bỏ tù, nhưng đó là một cái giá rất nhỏ cho một sứ mạng tuyệt vời để cứu vãn sự trừng phạt ở Pakistan. Một nhóm người mặc đồng phục hộ tống ông Sharif và con gái ông Maryam (bị kết án vắng mặt về tội tham nhũng vào tuần trước) ra khỏi chiếc phi cơ thương mại. Ngay sau đó, phát ngôn viên của đảng Liên Minh Hồi Giáo Pakistan xác nhận họ bị bắt. Sự trở về của ông Shafif được xem như là một canh bạc đầy nguy hiểm, nhưng cũng có thể làm rung chuyển cuộc bầu cử bằng những cáo buộc nhắm vào quân đội hùng mạnh Pakistan, đang làm việc sau hậu trường để ủng hộ ông Imran Khan, là cựu cầu thủ cricket. Ông Khan mô tả ông Sharif là một “tội phạm”, không đáng nhận được sự hỗ trợ. (Mai Đức)