03/07/2018 | 2

Cựu thủ tướng Malaysia bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

Cựu thủ tướng Malaysia bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Malasia – Theo Reuters đưa tin, Cựu thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak vừa bị bắt giữ tại nhà riêng vào hôm Thứ Ba 3 tháng 7 với cáo buộc tham nhũng.

Kể từ khi thủ tướng Mahathir Mohamad nhậm chức, ông Najib đã bị cấm xuất ngoại, và toàn bộ tài sản đều bị phong tỏa trong quá trình điều tra vụ tham nhũng quỹ nhà nước 1MDB. Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hồi tháng trước, thủ tướng Mahathir cho biết chính phủ sẽ truy tố ông Najib về tội biển thủ, hối lộ bằng ngân quỹ nhà nước cùng nhiều tội danh khác. Dự trù phiên tòa xử ông Najib sẽ diễn ra vào sáng Thứ Tư tuần này 4 tháng 7.

Theo 1 điều tra viên, ông Najib bị bắt vì có liên quan đến công ty SRC Internation trực thuộc quỹ 1MDB. Trước đó, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia đã tập trung điều tra cách thức công ty SRC chuyển 10.6 triệu Mỹ Kim vào chương mục của ông Najib. Công ty này được chính quyền ông Najib thành lập năm 2012. Trước đó, kết quả điều tra ở Malaysia cũng cho thấy có khoảng 700 triệu Mỹ Kim từ quỹ 1MDB được chuyển vào chương mục cá nhân của ông Najib. Mặc dù vậy, cựu thủ tướng Malaysia vẫn liên tục chối bỏ mọi tội danh, và biện minh rằng ông được 1 nhân vật hoàng gia người Saudi tặng số tiền trên.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng từng cáo buộc có hơn 4.5 tỷ Mỹ Kim của quỹ nhà nước Malaysia bị thất thoát. Cảnh sát Malaysia đã thu giữ nhiều trang sức, túi xách và vật dụng cá nhân của ông Najib trị giá lên đến 275 triệu Mỹ kim.

Chính phủ Malaysia cũng phong tỏa hơn 400 tài khoản ngân hàng trong quá trình điều tra vụ tham nhũng quỹ 1MDB. (Mộc Miên)