04/03/2016 | 0

Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad liên kết với các đảng cựu thù lật đổ đương kim thủ tướng

Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad liên kết với các đảng cựu thù lật đổ đương kim thủ tướng

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Hôm nay, Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad đã liên kết với các đảng cựu thù, trong đó có đảng của ông Anwar Ibrahim đang bị giam giữ để áp lực đương kim Thủ tướng Najib Razak phải từ chức.

Tại cuộc họp báo, Cựu Thủ tướng Mahathir đã đọc bản tuyên bố gồm 58 chính trị gia và những nhà tranh đấu chống tham nhũng ký tên, kêu gọi người dân Malaysia không phân biệt sắc tộc, đảng phái chính trị, tín ngưỡng, già trẻ cùng đứng lên cứu lấy quốc gia Malaysia thoát khỏi chính phủ tham nhũng do ông Najib Razak cầm đầu. Ông Anwar cũng đưa ra một bản tuyên bố từ trong tù, nói rằng ông ta ủng hộ mọi đảng phái, mọi xã hội dân sự, mọi cá nhân tranh đấu đòi ông Najib ra đi, trong đó có cựu Thủ tướng Mahathir.

Trong ngày Thứ Hai vừa qua, Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad đã tuyên bố từ bỏ đảng Tổ chức Thống nhất Quốc gia Malaysia gọi tắt là UMNO đang cầm quyền, nói rằng ông ta không thể tiếp tục chứng kiến cảnh tham nhũng trong đảng dưới quyền lãnh đạo của đương kim Thủ Tướng Najib Razak. Ông Mahathir là nhà lãnh đạo lâu dài nhất của Malaysia và đang còn nhiều ảnh hưởng trong nước đã trở thành người mạnh mẽ chỉ trích Thủ tướng Najib đang gặp áp lực trong vụ tai tiếng ngân quỹ 1Malaysia Development Berhad hay 1MDB. Cựu Thủ tướng Mahathir đã nói với báo chí rằng: “Ông ta không còn gọi đảng là UMNO, gọi là đảng của ông Najib. Ông ta cảm thấy xấu hổ có liên hệ với đảng đang ủng hộ tham nhũng.”

Ông Anwar Ibrahim là một nhà lãnh tụ đối lập Malaysia bị tuyên án tù cách nay một năm vì tội đồng tính luyến ái, ông ta nói rằng chính phủ Najib đã bịa đặt để loại trừ đối thủ chính trị đe dọa cho sự cầm quyền của ông Najib Razak. (Hồng Tú)