01/03/2020 | 0

Cựu thủ tướng Mahathir của Malaysia cảm thấy “bị phản bội” bởi tân thủ tướng mới được bổ nhiệm

Cựu thủ tướng Mahathir của Malaysia cảm thấy “bị phản bội” bởi tân thủ tướng mới được bổ nhiệm

Reuters

Hôm Chủ nhật (1 tháng 3), Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết ông cảm thấy bị phản bội bởi thủ tướng mới được bổ nhiệm Muhyiddin Yassin. Ông Muhyiddin là một chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc Malay, được hậu thuẫn bởi đảng cầm quyền tham nhũng cũ.

Ông Muhyiddin tuyên thệ nhậm chức thủ tướng sau khi nhà vua chọn ông để thay thế ông Mahathir 94 tuổi.  Ông Mahathir đã từ chức trong bối cảnh ông nỗ lực củng cố quyền lực nhưng lại kết thúc với việc ông phải ngồi ngoài và phàn nàn về sự phản bội sau nhiều thập niên thống trị chính trị Malaysia. Ông Mahathir đã hứa sẽ tham gia một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để thách thức sự ủng hộ đối với ông Muhyiddin, nhưng vị cựu thủ tướng này cũng thừa nhận ông có thể không giành được chiến thắng. Ông nói rằng ông có sự ủng hộ của 114 trong số 222 thành viên của quốc hội, nhưng không bảo đảm rằng tất cả họ sẽ ủng hộ ông trong cuộc bỏ phiếu ở một đất nước có lợi ích chính trị mâu thuẫn lẩn nhau như Malaysia. Sự thay đổi vị trí lãnh đạo diễn ra chưa đầy hai năm sau khi ông Mahathir phối hợp với đối thủ cũ Anwar Ibrahim, 72 tuổi, để đánh bại đảng cầm quyền đã tồn tại sáu thập niên là Tổ chức Quốc gia Malays (UMNO.

Ông Mahathir đặt câu hỏi rằng liệu một chính phủ liên quan đến đảng cầm quyền trước đây có sẵn sàng theo đuổi các vụ kiện chống lại các chính trị gia của đảng đó hay không, trong số đó bao gồm cựu thủ tướng Najib Razak, người hiện đang bị xét xử vì tội tham nhũng.

Mộc Miên