09/04/2018 | 0

Cựu thủ tướng Mã Lai cam kết sẽ cảnh giác đầu tư của Trung Cộng nếu đắc cử

Cựu thủ tướng Mã Lai cam kết sẽ cảnh giác đầu tư của Trung Cộng nếu đắc cử

Reuters- Các nhà đầu tư Trung Cộng tại Malaysia sẽ phải đối mặt với sự kiểm soát chặt chẽ hơn nếu cựu thủ tướng Mahathir Mohamad giành lại quyền lực trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 6 tháng 4, ông Mahathir cho biết đầu tư của Trung Cộng sẽ được hoan nghênh nếu các công ty được thành lập tại Malaysia, tuyển dụng lao động địa phương, mang về nguồn vốn và công nghệ cho quốc gia. Tuy nhiên, đây chưa phải là lúc thích hợp, vì theo ông, Malaysia sẽ chẳng thu lợi được gì từ sự đầu tư này.

Các nhận xét của ông Mahathir phản ánh mối quan tâm ngày càng rộng rãi hơn về sự đầu tư của Trung Cộng trên khắp châu Á, gây ra các căng thẳng chính trị từ Úc cho đến Sri Lanka. Tại Malaysia, đầu tư của Trung Cộng đã gây ra những lo ngại về chủ quyền và bất bình đẳng cho nền kinh tế. Điển hình là vụ việc công ty Country Garden Holdings lên kế hoạch xây dựng chung cư ở tiểu bang Johor với tổng chi phí lên tới 1 triệu ringgit, trong khi thu nhập trung bình hàng năm ở Malaysia là 62,736 ringgit vào năm 2016. Theo ông Mahathir, đây là mức giá quá đắt đỏ mà khó có người Malaysia nào có thể mua được. Vì vậy đối tượng mà các nhà đầu tư hướng tới chỉ có thể là người nước ngoài.

Trung Cộng là nguồn đầu tư nước ngoài hàng đầu của Malaysia, đóng góp 7% trong tổng số 54.7 tỉ ringgit mà đất nước này nhận được trong năm ngoái. Mặc dù Malaysia mong muốn được hưởng lợi từ các dự án đầu tư hàng trăm tỷ Mỹ Kim của Trung Cộng, nhưng cũng sẽ thận trọng để không quá phụ thuộc vào đất nước có nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới này.

Ông Mahathir tuyên bố nếu ông chiến thắng cuộc bỏ phiếu, ông sẽ lên kế hoạch tái đàm phán về những quyền lợi của Malaysia trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông, trong khi vẫn bảo đảm duy trì mối quan hệ “thân thiện” với tất cả các nước có liên quan, bao gồm Trung Cộng, Philippines và Việt Nam. (Song Châu)