17/03/2018 | 4

Cựu thủ tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Cựu thủ tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Ảnh: BBC

Cựu thủ tướng CSVN Phan Văn Khải vừa qua đời hôm 17 tháng 3 năm 2018, tại quê nhà ở huyện Củ Chi, thành phố Sài Gòn, hưởng thọ 84 tuổi.

Ông Phan Văn Khải thuộc nhóm cải cách trong đảng CSVN, và kế thừa truyền thống mở cửa về kinh tế của Võ Văn Kiệt và Nguyễn Văn Linh. Ông Khải làm phó thủ tướng CSVN từ năm 1991 tới 1997, rồi làm thủ tướng trong hai nhiệm kỳ từ năm 1997 tới 2006. Trong thời gian tại vị, ông thúc đẩy cải cách kinh tế bằng cách đệ trình Luật Doanh Nghiệp năm 1999, thành lập tổ công tác trực thuộc thủ tướng, và ký xóa bỏ 268 giấy phép trong tổng số 560 giấy phép kinh doanh của chế độ, tiếp tục “cởi trói” cho kinh tế tư nhân, cắt giảm nhiều quyền hành chính không hợp lý của các cơ quan chính phủ.

Vào tháng 6 năm 2006, ông Khải ra trước quốc hội CSVN tuyên bố từ nhiệm sớm một năm. Trong tuyên bố từ nhiệm, ông nêu rõ tình trạng tham nhũng và quan liêu của bộ máy hành chính, và thú nhận đã không ngăn chặn được sự tiếp diễn nghiêm trọng của tệ trạng tham nhũng, cản trở bước tiến của dân tộc và đe dọa đến sự tồn vong chế độ.

Vào năm 2005, ông Phan Văn Khải là giới chức chóp bu CSVN đầu tiên công du Hoa Kỳ kể từ sau cuộc Chiến Tranh Việt Nam. Cộng đồng người Việt tự do đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình tại thủ đô Washington và một số nơi để phản đối ông Khải, kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ không giúp Việt Nam gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới cho tới khi nào Việt Nam cải tiến thành tích nhân quyền.

Huy Lam / SBTN