Đang tải...
19/12/2019 | 3

Cựu thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng bị khai có liên quan đến việc mua AVG làm thất thoát ngân sách 280 triệu Mỹ kim

Cựu thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng bị khai có liên quan đến việc mua AVG làm thất thoát ngân sách 280 triệu Mỹ kim

Nguyễn Tấn Dũng - Ảnh: Sputnik

Tin từ Hà Nội: Cựu bộ trưởng thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son khai ông ta thực hiện việc mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) dưới sự chỉ đạo của thủ tướng cộng sản khi đó Nguyễn Tấn Dũng, một thương vụ làm thất thoát ngân sách nhà nước khoảng 6.590 tỷ đồng (280 triệu Mỹ kim).

Trong ngày thứ 3 của phiên toà xét xử hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng 12 đồng phạm bị đưa ra xét xử từ ngày 15/12 về cáo buộc liên quan đến việc Công ty MobiFone thuộc Bộ thông tin và truyền thông dùng vốn nhà nước để mua AVG, với giá trị bị thổi lên từ 2.300 tỷ đồng lên 8.900 tỷ đồng. Người bán là Phạm Nhật Vũ, chủ tịch của AVG và là em trai của tỷ phú Mỹ kim Phạm Nhật Vượng, người được cho là giàu nhất Việt Nam với tổng tài sản hơn 9 tỷ Mỹ kim.

Sau khi thương vụ chót lọt, Vũ đã đút lót nhiều triệu Mỹ kim cho bộ trưởng Son và Tuấn, khi đó là thứ trưởng bộ thông tin và truyền thông cùng nhiều viên chức cao cấp của MobiFone. Tuy nhiên, nhiều khả năng là nhiều viên chức cấp cao hơn cũng được chia phần.

Việc ông Son khai ra vai trò của ông Nguyễn Tấn Dũng có thể dẫn tới việc bắt cựu thủ tướng này, một đối thủ chính trị trước kia của chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng, người muốn kỷ luật ông Dũng khi ông này còn đang tại vị nhưng bị ban chấp hành trung ương của đảng cộng sản cầm quyền không đồng ý.

Việc bắt ông Dũng có thể làm rung động chính trường Việt Nam, nhưng không làm bất ngờ nhiều người vì ông Dũng bị cho là người dung túng cho tham nhũng trong hơn 10 năm làm thủ tướng, biến vấn đề này trở thành quốc nạn ở Việt Nam.

Quốc Tuấn 

Loading...