25/09/2016 | 1

Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha dẫn đầu cuộc đua vào ghế Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ tới

Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha dẫn đầu cuộc đua vào ghế Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ tới

Paris, France. (Reuters) – Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã tổ chức một loạt cuộc bỏ phiếu kín để chọn ứng cử viên thay thế tổng thư ký Ban Ki-moon sắp mãn nhiệm kỳ hai năm vào cuối 2016. Hội Đồng Bảo An gồm 15 quốc gia thành viên đang bỏ phiếu để chọn một trong 9 ứng viên lãnh đạo Liên Hiệp Quốc bằng cách bỏ phiếu khuyến khích, không khuyến khích hoặc không có ý kiến.

Tổng giám đốc điều hành UNESCO, tổ chức văn hoá – khoa học và giáo dục Liên Hiệp Quốc, bà Irina Bokova có tên trong 9 ứng viên gồm 5 người đàn ông và 4 phụ nữ. Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha, ông Antonio Guterres dẫn đầu sau vòng bỏ phiếu thứ tư hôm 9 tháng Chín vừa qua, và ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajcak đứng hàng thứ hai.

Hồi tháng Mười Một năm 2008, bà Bokova là phụ nữ đầu tiên và là người Đông Âu đầu tiên được chọn vào chiếc ghế lãnh đạo một tổ chức của Liên Hiệp Quốc. Bokova chào đời tại Bulgaria vào năm 1952, đã trở thành ngoại trưởng của Bulgaria trong một giai đoạn ngắn, từ tháng Mười Một năm 1996 đến tháng Hai năm 1997. Sau đó, bà làm việc trong tổ chức Hợp tác giữa Bulgaria và Liên Âu, trở thành đại sứ của Bulgaria tại Pháp, Monaco, và tổ chức UNESCO và là đại diện của tổng thống Bulgaria tại Cộng đồng các Quốc gia nói tiếng Pháp.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sẽ được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bổ nhiệm, và Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc gồm 5 thành viên thường trực là Hoa Lục, Nga, Anh, Hoa Kỳ và Pháp có quyền phủ quyết kết quả chọn lựa này. Tin giờ chót cho hay, cựu thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres đang dẫn đầu cuộc chạy đua. (Song Châu)