22/07/2016 | 0

Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha dẫn đầu cuộc đua tổng thư ký UN

Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha dẫn đầu cuộc đua tổng thư ký UN

New York. (Reuters) – Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres đang dẫn trước cuộc đua để trở thành vị Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kế tiếp.

Tiếp theo là cựu Tổng thống Slovenia Daniel Turk sau vòng bỏ phiếu kín đầu tiên hôm nay ở Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Bà Irina Bokova của Bulgaria, tổng giám đốc của tổ chức văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO đứng thứ ba. Tổng thư ký đương nhiệm Ban Ki-moon sẽ bước xuống vào cuối năm 2016 sau hai nhiệm kỳ năm năm. 193 thành viên của đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm nay đã tìm cách vén bức màn bí mật mà đã được bao quanh cuộc bầu cử chọn người trưởng của Liên Hiệp Quốc trong 70 năm qua.

Các nước đã yêu cầu việc đề cử công cộng và tổ chức các cuộc hội họp vận động và tranh luận của các ứng cử viên. Tuy nhiên, cuối cùng vẫn là 15 thành viên của Hội đồng Bảo An sẽ chọn một ứng cử viên để giới thiệu cho Đại hội đồng để chọn vào cuối năm nay. Hội đồng Bảo An sẽ tiếp tục bỏ phiếu kín cho đến khi một nhân sự được tất cả các thành viên của Hội Đồng đồng ý.

Theo kết quả của vòng một, ông Guterres nhận được 12 phiếu thuận và 3 phiếu trắng; ông Turk có 11 phiếu thuận, hai phiếu chống và hai phiếu trắng. (Lê Hoàng)