03/03/2015 | 1

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair tư vấn tuyến xa lộ Dầu Giây-Phan Thiết

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair tư vấn tuyến xa lộ Dầu Giây-Phan Thiết

Cuộc gặp giữa ông Tony Blair với Bộ trưởng vừa được Bộ Giao thông vận tải thông báo ngày 3/3. Trước đó, Trưởng đại diện Khu vực châu Á của Công ty Tony Blair Asscociates (TBA) đã có thư gửi Bộ, đề nghị tổ chức cuộc gặp, nhằm chia sẻ công việc của TBA tại Việt Nam.

Dầu Giây – Phan Thiết là con đường xa lộ được nhà nước Cộng sản Việt Nam chọn làm thí điểm đầu tư theo hình thức hợp tác công tư hay PPP. Hình thức này từng được công ty của cựu Thủ tướng Anh khuyến nghị với Việt Nam trong chuyến thăm năm ngoái.

Sau hội thảo Xu hướng đầu tư toàn cầu, văn phòng cựu Thủ tướng Anh đã có một loạt những đề nghị gửi tới Bộ Kế hoạch & Đầu tư Cộng sản Việt Nam để nhanh chóng khai thác các dự án có tiềm năng với hình thức mới PPP (Public Private Partnerships).

Theo chương trình thăm Việt Nam tuần này, ông Tony Blair sẽ cùng Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh đồng chủ tọa một cuộc hội thảo về vai trò kinh tế mới của các công ty quốc doanh. Việc cổ phần hóa Vietnam Airlines cũng là điều được công ty của cựu Thủ tướng Anh quan tâm. Hãng hàng không này đang lên kế hoạch bán 282 triệu cổ phần, nhằm thu về khoảng 3 triệu Mỹ kim.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2007, cựu Thủ tướng Anh thành lập công ty Tony Blair Associates, chuyên tư vấn về cải cách cho Chính phủ các nước. Ông ta đến Việt Nam lần đầu tiên năm 2012, thực hiện các cuộc viếng thăm tiếp theo, gặp gỡ ông Nguyễn Tấn Dũng và giới chức các bộ để bàn về kế hoạch hợp tác.

Thanh Lan / SBTN