04/05/2020 | 0

Cựu Thứ trưởng quốc phòng bị đề nghị khai trừ đảng, đối mặt án tù dài hạn

Cựu Thứ trưởng quốc phòng bị đề nghị khai trừ đảng, đối mặt án tù dài hạn

Các hình thức kỷ luật cựu đô đốc hải quân Nguyễn Văn Hiến (TTXVN)

Tin từ Hà Nội: Uỷ ban kiểm tra trung ương của đảng cộng sản Việt Nam mới đề nghị khai trừ tư cách đảng viên của cựu thứ trưởng quốc phòng và cựu đô đốc hải quân Nguyễn Văn Hiến vì những sai phạm nghiêm trọng trong thời gian làm tư lệnh hải quân.

Báo chí nhà nước cộng sản đưa tin đề nghị được đưa ra trong kỳ họp của uỷ ban trong cuối tháng Tư. Đây là bước cuối cùng để đưa ông Hiến ra toà án quân sự, nơi ông phải đối mặt với cáo buộc “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Trước đó, vào giữa tháng Tư, viện kiểm sát quân sự trung ương đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Hiến và 7 người khác liên quan đến vụ sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Sài Gòn. Các bị can khác là sỹ quan cao cấp của quân đội cộng sản bị truy tố về cáo buộc “vi phạm quy định về cai quản đất đai” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Các sai phạm của ông Hiến và 7 sỹ quan dưới quyền gây thất thoát tài sản nhà nước trị giá 939 tỉ đồng (hơn 40 triệu Mỹ kim). Ông Hiến là một trong hơn 20 tướng lĩnh công an và quân đội cộng sản bị kỷ luật và truy tố vì sai phạm trong cai quản đất công và phạm một số tội hình sự như bảo kê đánh bạc trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, hầu hết trong số này đều nhận mức án nhẹ so với tội mà họ đã gây ra, gây sự bất bình trong dân chúng.

Năm 2019, tư lệnh binh chủng Không quân thượng tướng cộng sản Phương Minh Hoà cũng bị kỷ luật vì bán đất công, nhưng ông này chưa bị truy tố.

Quốc Tuấn 

Cùng chuyên mục