05/10/2019 | 1

Cựu thứ trưởng CSVN kêu gọi hoả táng xác Hồ Chí Minh

Cựu thứ trưởng CSVN kêu gọi hoả táng xác Hồ Chí Minh

Ảnh: TTXVN

Tin từ Hà Nội, ngày 05/10/2019: Cựu thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Đình Bin đã công khai một bức thư trên mạng xã hội Facebook đề nghị ban lãnh đạo chế độ cộng sản Việt Nam hoả táng thi hài của Hồ Chí Minh, người sáng lập và lãnh tụ đầu tiên của chế độ.

Trong bức thư gửi cho tổng bí thư đảng kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bộ chính trị, và quốc hội, ông đề nghị thiêu xác ông Hồ và dùng tượng sáp thay vào quan tài quàn trong lăng ở Ba Đình. Ông còn đề nghị đem tro rải khắp 3 miền, như di nguyện của ông Hồ.

Ông Bin nói việc này sẽ giảm chi phí lưu giữ thi hài ông Hồ. Tuy nhiên, ông Bin đề nghị vẫn giữ lăng như hiện tại như một di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Ít giờ sau khi được đăng tải trên Facebook, đề nghị của ông Bin được hàng nghìn người ủng hộ.

Ông Hồ qua đời năm 1969 và nhà nước cộng sản đã xây lăng đá hoành tráng và tốn kém giữa thủ đô Hà Nội để lưu giữ xác ông ta với sự trợ giúp công nghệ bảo quản của chuyên gia Liên xô, sau này là Nga. Chi phí cho việc bảo quản và bảo vệ rất tốn kém, có hẳn một bộ tư lệnh được thành lập chỉ để làm việc này.

Cựu thứ trưởng Bin là một trong 10 viên chức ngoại giao được phong hàm đại sứ đợt đầu tiên, từng là đại sứ tại Nicaragua, tại Pháp, và là ủy viên Trung ương Đảng khóa 8.

Tuy có nhiều điểm không hợp lý trong đề nghị của ông Bin, nhưng lời kêu gọi thiêu xác ông Hồ của ông phù hợp với văn hoá và điều kiện kinh tế, xã hội của Việt Nam. Chế độ cộng sản đã huyền thoại hoá ông Hồ và quyết giữ xác của ông để phục vụ cho mục đích tuyên truyền và ngu dân. Do vậy, khả năng cao là đề nghị của ông Bin không được lắng nghe.

Quốc Tuấn