05/12/2017 | 1

Cựu thủ hiến Catalonia cảnh báo sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 21/12

Cựu thủ hiến Catalonia cảnh báo sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 21/12

Barcelona, Tây Ban Nha. (Reuters) – Cựu thủ hiến Catalonia- ông Carles Puigdemont- cảnh báo chính phủ trung ương Tây Ban Nha rằng đảng của ông sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 21 tháng 12, bởi vì đa số ủng hộ độc lập tại Catalonia và điều này sẽ được thể hiện trong cuộc bầu cử.

Ông Puigdemont nói chuyện qua đường liên kết video từ Brussels, Bỉ, nơi ông đang đợi quyết định dẫn độ theo lệnh bắt giữ của Tây Ban Nha. Lệnh bắt giữ ông Puigdemont trên toàn châu Âu được công tố viên nhà nước Tây Ban Nha đưa ra vào chiều ngày 2 tháng 11, sau khi ông Carles Puigdemont không xuất hiện trước Uỷ ban điều trần thuộc toà cấp cao Madrid theo yêu cầu từ chính phủ Tây Ban Nha, liên quan tới vai trò của ông trong tuyên bố độc lập đơn phương vào ngày 27 tháng 10.

Ông Puigdemont tham gia vào chiến dịch vận động tranh cử của đảng ông, khởi động tại Barcelona, và được hàng ngàn người tập trung để khởi động chiến dịch thay mặt cho các ứng cử viên chính của đảng, những người đang bị giam giữ hoặc ở ngoại quốc.

Ứng cử viên thứ 2 trong danh sách bầu cử của ông Puigdemont là người ủng hộ độc lập cựu lãnh đạo quốc hội Catalonia, ông Jordi Sanchez. Ông đang bị giam giữ với cáo buộc nổi loạn, trong khi chờ điều tra vai trò của ông trong tuyên bố độc lập tại khu vực Đông Bắc. (Nguyên Trân)

TAGS: catalan