05/09/2014 | 1

Cựu thống đốc Virginia và vợ bị kết tội tham nhũng

Cựu thống đốc Virginia và vợ bị kết tội tham nhũng

Richmond, Virginia. (Reuters) – Một bồi thẩm đoàn liên bang kết tội tham nhũng đối với cựu Thống đốc Virginia Robert McDonnell và vợ ông vào hôm thứ Năm ngày 4 tháng 9.

Theo phán quyết, vợ chồng ông McDonnell bị kết tội khi nhận các khoản vay, quà tặng, các chuyến du lịch và phi cơ riêng trị giá hơn 177,000 Mỹ kim từ ông Jonnie Williams. Đổi lại ông McDonnell tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh thuốc bổ của ông Williams. Ông McDonnell nhận 11 tội danh, trong đó có lừa đảo, lợi dụng chức vụ để nhận tài sản hối lộ. Cựu đệ nhất phu nhân Virginia Maureen McDonnell bị kết án 9 tội danh.

Ông McDonnell nói bản thân rất hối hận khi nhận các món quà và tiền bạc từ Williams, nhưng cho biết ông đã trả hết các khoản vay cùng với lãi và không vi phạm luật pháp. Hiện nay ông bà McDonnell đối mặt với mức án hàng chục năm tù. Các án phạt dành cho ông McDonnell sẽ được công bố vào ngày 6 tháng Giêng năm 2015.

Ông McDonnell 60 tuổi, lãnh đạo tiểu bang Virginia từ tháng Giêng năm 2010. Ông từng được xem là một ngôi sao đang lên của đảng Cộng Hòa, không vướng phải bê bối nào. Dana Boente là công tố viên Quận Eastern nói đó là một ngày khó khăn và đầy thất vọng đối với tiểu bang Virginia và người dân. (M. Đức)