16/02/2019 | 3

Cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts thách thức Tổng thống Trump trong kỳ bầu cử năm 2020

Cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts thách thức Tổng thống Trump trong kỳ bầu cử năm 2020

Ông Bill Weld - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (15 tháng 2), cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts, ông Bill Weld cho biết ông sẽ tham gia tranh cử, và thách thức Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa. Bên cạnh đó, ông Weld cho rằng Hoa Kỳ đang “gặp nguy hiểm.” Theo Reuters, ông Weld (73 tuổi) không có nhiều người biết đến, ông sẽ phải vận động tài chính thật nhiều cho cuộc tranh cử.

Cho đến nay, kết quả của các cuộc khảo sát ý kiến liên tục cho thấy cử tri Cộng Hòa hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Trump tái tranh cử. Ông Weld là thành viên Cộng Hòa đầu tiên lên tiếng thách thức Tổng thống Trump. Các thành viên Cộng Hòa khác cũng đã và đang xem xét việc thách thức Tổng thống Trump, trong đó bao gồm cựu thống đốc tiểu bang Ohio John Kasich – ứng cử viên tranh cử tổng thống năm 2016, và cựu thượng nghị sĩ Jeff Flake – một nhà phê bình thường xuyên chỉ trích Tổng thống. Tuy nhiên, mới đây ông Flake tuyên bố ông sẽ không tham gia tranh cử. Ngoài các nhân vật kể trên, thống đốc tiểu bang Maryland Larry Hogan cũng được xem là một ứng viên có khả năng đối đầu với Tổng thống.

Hôm thứ Sáu, ông Weld đưa ra tuyên bố thành lập ủy ban thăm dò, chuẩn bị cho cuộc tranh cử tại thị trấn Bedford, tiểu bang New Hampshire – địa điểm tổ chức một trong những cuộc tranh cử sớm nhất cả nước. Theo tờ báo Boston Herald, cựu thống đốc cũng từng chỉ trích Tổng thống ưu tiên lợi ích bản thân, thay vì phục vụ đất nước, cũng như thể hiện sự bất ổn khi đảm nhiệm cương vị và tạo ra sự hỗn loạn. Ông Weld từng vận động tranh cử năm 2016 với tư cách là thành viên đảng Tự do, trước khi chuyển sang đảng Cộng Hòa vào năm nay. Ngoài ra, ông cũng là người thường xuyên chỉ trích Tổng thống Trump.

Tờ báo Herald cho biết ông từng là cựu công tố viên đứng đầu khu vực New England từ năm 1991 đến năm 1997. (Mộc Miên)