28/05/2015 | 2

Cựu thống đốc New York ra tranh cử tổng thống

Cựu thống đốc New York ra tranh cử tổng thống

Exeter, New Hampshire. (Reuters) – Cựu Thống Đốc tiểu bang New York George Pataki chính thức tham dự cuộc đua đề cử của đảng Cộng Hòa.

Ông coi mình là một người bên ngoài Washington và ôn hòa, từng đắc cử ba nhiệm kỳ tại tiểu bang hầu hết theo đảng Dân Chủ. Ông Pataki, 69 tuổi, giữ chức thống đốc từ năm 1995 cho tới năm 2006 và từng có ý định ra tranh cử thượng nghị sĩ liên bang hoặc tổng thống trong những năm qua. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thống nhất đất nước, nhắc lại người dân Hoa Kỳ đã đoàn kết thế nào để vượt qua tổn thương của các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, năm 2001. Gần đây nhất, ông chỉ trích các dự luật tự do tôn giáo, mà các ứng cử viên bảo thủ ủng hộ. Ông từng gọi việc các nhà lập pháp viết thư cho các nhà lập pháp Iran, một hành động được coi là phá hoại Tổng Thống Barack Obama của đảng Dân Chủ là không thích hợp.

Ông Pataki giới thiệu mình là một người bên ngoài Washington, viện dẫn một chủ đề bảo thủ về quyền lực quá lớn của chính phủ và chỉ trích một số ứng cử viên của đảng Dân Chủ, cùng cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton. Ông đã thực hiện các cuộc gây quỹ Siêu PAC vào tháng Giêng và xuất hiện tại các tiểu bang New Hampshire và Florida, các tiểu bang quan trọng trong cuộc bỏ phiếu đề cử. (Nguyên Trân)