02/01/2015 | 1

Cựu Thống đốc New York Mario Cuomo qua đời, thọ 82 tuổi

Cựu Thống đốc New York Mario Cuomo qua đời, thọ 82 tuổi

New York, New York. (Reuters) – Cựu Thống đốc New York Mario Cuomo, thành viên Dân Chủ, từng trải qua ba nhiệm kỳ ở chức vụ trên, từng nhiều lần từ chối không ra tranh cử tổng thống, qua đời hôm thứ Năm ở tuổi 82.

Thông báo về cái chết của ông được đưa ra vào ngày con trai ông là Andrew Cuomo, tuyên thệ nhậm chức thống đốc nhiệm kỳ hai ở Manhattan và Buffalo. Tuy nhiên, điều chưa rõ ràng là không có thông báo chính thức về cái chết của ông từ phía gia đình, mà chỉ có một số tổ chức đưa hung tin và một số chính khách ở New York gởi lời chia buồn đến ông Cuomo.

Theo phương tiện truyền thông, ông Mario nhập viện ngày 30 tháng 11 vì bệnh tim. Và cái chết của ông được loan ra sau khi ông Andrew Cuomo đọc diễn văn tại buổi tuyên thệ nhậm chức. Ông Andrew nói cha ông tán thành việc ông tiếp tục nhiệm kỳ hai, và mặc dù cha ông không có mặt tại buổi tuyên thệ này, ông biết chắc cha ông vẫn hiện diện trong phòng vì ông luôn ở trong trái tim và tâm trí của tất cả mọi người. Theo các viên chức, ông Andrew đọc bài diễn văn cho cha ông nghe vào tối thứ Tư ngày 31 tháng 12. Sáng thứ Năm, ông không thể tham dự buổi tuyên thệ của con trai vì sức khỏe. Sau đó, thông tin ông qua đời được loan ra.

Ông Mario được bầu làm thống đốc New York năm 1982, được toàn quốc chú ý sau bài diễn văn nhiệt tình tại Đại Hội Quốc Gia Dân Chủ ở San Francisco năm 1984. Ông là con trai một gia đình người Ý di cư. (Mai Đức)