Đang tải...
25/07/2019 | 1

Cựu thống đốc Mỹ: các tổ chức quốc tế sẽ giải quyết vấn đề bành trướng Trung Cộng

Cựu thống đốc Mỹ: các tổ chức quốc tế sẽ giải quyết vấn đề bành trướng Trung Cộng

Ảnh: Vietnamnet

Tin Vietnam.-  Báo Vietnamnet ngày 25 tháng 7 năm 2019 loan tin, liên quan đến sự kiện Bãi Tư Chính, Chủ tịch viện Michael Dukakis, cựu Thống đốc bang Massachusetts, Mỹ cho rằng, các tổ chức quốc tế sẽ là nơi giải quyết vấn đề liên quan đến tham vọng bành trướng chủ quyền lãnh tổ, và tầm ảnh hưởng của Trung Cộng.

Theo ông Michael Dukakis, Trung Cộng đang phá hoại hòa bình, và an ninh khu vực khi cải tạo, quân sự hóa các tiền đồn tranh chấp ở Biển Đông. Họ đe dọa, áp chế các nước trong khu vực để khẳng định yêu sách hàng hải phi pháp. Nước Mỹ luôn phản đối sự áp chế, đe dọa của bất kỳ nước nào khẳng định yêu sách lãnh thổ, hoặc hàng hải.

Sự kiện Bãi Tư Chính đang diễn ra là đáng lo ngại, vì khu vực trên là tuyến đường hàng hải quan trọng, chiếm khoảng 30% giao dịch hàng hải toàn cầu, ước tính giá trị hàng hóa được vận chuyển qua tuyến biển này mỗi năm lên đến hàng ngàn tỷ Mỹ kim; trong đó có hàng ngàn tỷ Mỹ kim thương mại, và một lượng dầu hàng năm của Mỹ. Chính vì vậy, nước Mỹ có quyền lợi ở khu vực trên. Việt Nam có vị trí địa chính trị rất quan trọng vì ráp gianh với Biển Đông.

Ông Michael Dukakis cho rằng  Việt Nam nên có hành xử với hai cường quốc Mỹ & Trung Cộng  như những đối tác có vị trí. Việt Nam có thể xác lập vị thế với cả hai nước này một cách mạch lạc, rõ ràng.

Theo ông Michael Dukakis, Việt Nam muốn không để nước nào bắt nạt thì cần có cơ chế phát huy cao nhất sức mạnh tổng lực của 96 triệu người dân có tinh thần bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ phẩm giá dân tộc. Và đây là sức mạnh lớn nhất của người Việt.

An Nhiên

Loading...