04/08/2016 | 1

Cựu thống đốc Istanbul sắp ra toà vì dính líu đến vụ đảo chánh

Cựu thống đốc Istanbul sắp ra toà vì dính líu đến vụ đảo chánh
Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Cơ quan thông tấn chính thức Anadolu cho biết cựu thống đốc Istanbul, Huseyin Mutlu, và mười can phạm đảo chánh khác hôm nay đã được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe trước khi họ được chuyển giao cho một tòa án.

Những người này dự trù sẽ bị chính thức buộc tội tại tòa. Mười một người đàn ông đã được đưa vào trong một bệnh viện công lập giữa tiếng la hét của những người biểu tình phản đối họ. Hơn 60,000 người từ quân đội, tòa án, công chức và giáo dục đã bị giam giữ, đình chỉ hoặc bị điều tra vì tình nghi có liên kết với mạng lưới của giáo sĩ Fethullah Gulen kể từ cuộc đảo chánh thất bại vào ngày 15 tháng 7 vừa qua.

Tổng thống Erdogan cáo buộc giáo sĩ Gulen đứng đằng sau cuộc đảo chánh. Tuy nhiên giáo sĩ 75 tuổi cư ngự ỏ Pensylvania đã phủ nhận có bất kỳ dính líu nào tới vụ đảo chánh. Ông Gulen đã sống lưu vong ở Pennsylvania kể từ năm 1999. Trước cuộc đảo chánh, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã trưng thu ngân hàng hồi giáo Bank Asya, đóng cửa một số công ty truyền thông và bắt giam một số doanh nhân vì đã có các hỗ trợ cho phong trào của giáo sĩ Gulen. (Lê Hoàng)

Cùng chuyên mục