07/08/2022 | 77

Cựu Thống Đốc Bill Richardson tuyên bố “Hoa Kỳ cần phải đưa các con tin người Mỹ về nhà”

Cựu Thống Đốc Bill Richardson tuyên bố “Hoa Kỳ cần phải đưa các con tin người Mỹ về nhà”

Cựu Thống đốc tiểu bang New Mexico Bill Richardson, người trước đây đã giúp đàm phán trả tự do cho những người Mỹ bị giam giữ ở nước ngoài, đã nói về trường hợp của cô Brittney Griner và ông Paul Whelan đang bị giam giữ ở Nga.  Phát biểu trên ABC’s ‘This Week with George Stephanopoulos’ vào Chủ nhật (7 tháng 8), ông Richardson cho biết ông “lạc quan” về việc đưa cô Griner và ông Whelan ra khỏi Nga.

Hôm thứ Sáu, Nga cho biết họ đã sẵn sàng thảo luận về việc trao đổi tù nhân với Hoa Kỳ, một ngày sau khi ngôi sao bóng rổ Brittney Griner bị kết án 9 năm tù ở Nga vì mang dầu cần sa vào nước này. Việc bắt giam lực sĩ huy chương vàng Olympic và ngôi sao WNBA đã đẩy Griner vào một cơn bão địa chính trị sau khi Nga xâm lăng Ukraine vào tháng Hai.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết nên sử dụng một kênh ngoại giao thích hợp để thảo luận về các hoạt động trao đổi tù nhân có thể xảy ra, đồng thời chỉ trích Mỹ vì đã lên kế hoạch đề nghị trao đổi tù nhân công khai.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Washington đã sẵn sàng thảo luận với Moscow thông qua các kênh ngoại giao đã được thiết lập. Bản án của Griner có thể mở đường cho một sự trao đổi bao gồm một tay buôn vũ khí người Nga đang thụ án 25 năm tù ở Hoa Kỳ và cựu Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Paul Whelan, bị bỏ tù ở Nga.  Griner bị bắt hồi tháng 2 tại phi trường Moscow với hộp vape chứa dầu cần sa trong hành lý.  Hoa Kỳ đã cáo buộc Nga giam giữ Griner như một con bài thương lượng chính trị.