19/12/2014 | 1

Cứu thoát 12 công nhân bị kẹt trong hầm tối 4 ngày

Cứu thoát 12 công nhân bị kẹt trong hầm tối 4 ngày

Các nạn nhân đã được đưa ra khỏi hầm tối, khoảng 4 giờ rưỡi chiều ngày 19 tháng 12, sau 4 ngày bị kẹt. Chỉ có 2 người trong số này bị kiệt sức, không đi được, và tất cả đều đã được đưa vào bệnh viện giúp phục hồi tình trạng sức khoẻ.

Một lực lượng cứu nạn lên tới 700 người đã tìm cách khoan lỗ ở nhiều góc độ để đưa ống vào hầm sập, để 12 công nhân chui ra ngoài, nhưng không thành. Sau đó, họ đã đào hai con đường hầm phụ song song để tìm ngỏ thông vào hầm chính, bằng phương pháp thủ công. Các nhân viên đào đường hầm phụ phía trái được chừng 14m đã may mắn khám phá một lỗ thủng và từ đây thông sang đoạn hầm nhốt 12 công nhân bên trong.

Nhóm nhân viên cứu nạn nói các nạn nhân đều bị kiệt sức, và rơi vào trạng thái hoảng loạn, nhưng không nguy hiểm đến tính mạng, sau 4 ngày bị kẹt trong hầm tối giá lạnh.

“Những ngày bị kẹt trong hầm, chúng tôi sợ nhất là cái lạnh, ai cũng co ro, run cầm cập. Sau mỗi lần ăn cháo, uống nước từ đường ống, chúng tôi phải thống nhất phương án tập hợp lại với nhau để nói chuyện và ca hát cho chống lại cái lạnh tê người ở trong hầm”, anh Nguyễn Văn Quang-một trong 12 nạn nhân kể lại.

Anh Hoàng Văn Sơn 25 tuổi, quê Nam Định kể, những ngày qua, anh rất sợ, có những lúc cảm giác tuyệt vọng. Đặc biệt ngày hôm qua, khi nước cao tới cổ, mọi người thực sự mất bình tĩnh. Tuy nhiên, hàng ngày nghe được tiếng mọi người ở bên ngoài động viên, được tiếp tế thức ăn đầy đủ, anh em cũng đã dần lấy lại niềm tin, luôn tin rằng sẽ được cứu sống.

Sáng ngày 19 tháng 12, các quan chức Bộ Xây dựng Cộng sản Việt Nam đã tính đến việc cầu cứu các chuyên viên Nhật Bản và Đài Loan trợ giúp việc giải cứu các nạn nhân. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra, và tất cả 12 công nhân đã được giải cứu.

Trong số 12 nạn nhân nói trên, chỉ có một phụ nữ 26 tuổi, cư dân tỉnh Nghệ An. Người lớn tuổi nhất là ông Phạm Xuân Đăng, quê quán tỉnh Vĩnh Phúc, 50 tuổi, và trẻ tuổi nhất là anh Phạm Viết Lành, 20 tuổi, cư dân tỉnh Nghệ An. (Song Châu)