21/03/2015 | 0

Cựu thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh cảnh báo Việt Nam trước hiểm họa Trung Cộng

Cựu thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh cảnh báo Việt Nam trước hiểm họa Trung Cộng

Qua một bài viết ngày 19 tháng 3 trên trang Bauxite Việt Nam, thiếu tướng Vĩnh- cựu Đại sứ Việt Nam ở Trung Cộng- nói rằng Trung Cộng đang hiện diện ở nhiều vị trí chiến lược của Việt Nam ngoài biển lẫn trên đất liền. Ngoài biển, Trung Cộng sắp hoàn thành căn cứ quân sự trên cụm bãi đá Gạc Ma mà họ đánh chiếm của VN năm 1988. Trên bộ, Trung Cộng đã mua được 4,000 mẫu tây rừng biên giới, Nông Đức Mạnh đã cho họ vào khai thác bô-xít, đứng chân ở Tây Nguyên là vùng đất chiến lược.

Ông cho biết chính quyền Hà Tĩnh đã cho Trung Cộng thực hiện dự án Formosa Vũng Áng rộng hơn 3 cây số vuông. Vũng Áng như cái yết hầu của Việt Nam nếu có biến động, đất nước sẽ bị chia cắt rất nguy hiểm. Từ Kỳ Anh đến Đèo Ngang, Trung Cộng đã thuê dài hạn phía Đông đường quốc lộ ra biển. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho Trung Cộng trúng thầu nhiều công trình trong đó có những nhà máy nhiệt điện, nên hiện giờ người Tàu ở rải khắp nơi.

Tướng Vĩnh cũng cho rằng việc làm đường xa lộ Lào Cai – Hà Nội có thể giúp bộ đội Trung Cộng tiến rất nhanh tới Hà Nội.

Thiếu tướng Vĩnh cũng kêu gọi các lãnh đạo Việt Nam “nắm rõ hiện tình” và bầu ra “những nhà lãnh đạo có tinh thần dân tộc, có dũng khí, có tâm huyết và tài năng” trong đợt thay đổi nhân sự Đảng sắp tới để “hóa giải được hiểm họa cho đất nước.”

Nguyễn Trọng Vĩnh từng làm đại sứ tại Trung Cộng từ năm 1974 đến 1987. Mặc dù tuổi đã cao, nhưng vẫn đóng góp ý kiến trong những vấn đề xã hội và chính trị, các vấn đề đối nội và đối ngoại, thường lên tiếng phản đối kế hoạch bành trướng và lấn áp của Trung Cộng tại biển Đông.

Hồng Tú / SBTN