13/07/2022 | 111

Cựu thiếu tướng công an Cộng sản Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án vì đã nộp 85 bằng khen

Cựu thiếu tướng công an Cộng sản Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án vì đã nộp 85 bằng khen

Nguyễn Đức Chung- Nguồn hình Giang Long, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ loan tin, chiều 12 tháng 7 năm 2022, tại phiên toà phúc thẩm vụ án cựu thiếu tướng công an Cộng sản, cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tay cho công ty Nhật Cường trúng thầu, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị hội đồng xét xử giảm án cho ông Chung.

Nguyên nhân phía Viện Kiểm sát đưa ra là, ông Chung và gia đình cung cấp một số tình tiết mà cấp sơ thẩm chưa xem xét như bằng khen của bố, mẹ ông Chung, cũng như 85 tờ bằng khen, giấy khen, huân chương, huy chương của ông Chung, các giấy xác nhận của nhiều cơ quan về đóng góp tại các trường học, chùa.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, mức án 3 năm tù giam ở phiên sơ thẩm với tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thực hiện công vụ là phù hợp, không oan cho ông Chung. Nhưng do có tình tiết mới là các “thành tích” khen thưởng nên phía toà cần xem xét để giảm nhẹ bản án cho bị cáo. Ngoài ra, trong phiên toà, ông Chung đã không còn kêu oan, mà đồng tình với quan điểm của Viện kiểm sát về việc được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để vụ án sớm được kết thúc.

Trước thái độ của ông Chung và Viện Kiểm sát, chủ toạ phiên toà cũng “phụ hoạ” thêm là đề nghị luật sư của bị cáo chỉ tranh luận về các tình tiết giảm nhẹ, đưa tình tiết kêu oan ra ngoài. Không chỉ có các bằng khen, giấy khen, ông Chung cho biết, bệnh tật hiện tại của ông đang rất nặng, có biểu hiện di căn đã được thể hiện trong hồ sơ vụ án. Bị cáo đã bị tạm giam 2 năm nay và là bị cáo của nhiều phiên toà khác nhau.

An Nhiên