24/11/2014 | 0

Cựu thị trưởng Washington DC Marion Barry qua đời ở tuổi 78

Cựu thị trưởng Washington DC Marion Barry qua đời ở tuổi 78

New York, New York. (CBS) – Viên chức một bệnh viện ở Washington, DC, cho biết cựu Thị trưởng Marion Barry qua đời vào sáng sớm Chủ Nhật, thọ 78 tuổi.

Phát ngôn viên Natalie Williams của Bệnh viện United Washington, nói ông Barry được đưa vào bệnh viện này chỉ vài giờ sau khi một bệnh viện khác cho ông xuất viện. Phát ngôn viên Natalie không cho biết nguyên nhân gây ra cái chết của ông.

Xuất thân trong một gia đình tá điền, ông Barry quyết định làm việc toàn thời gian cho phong trào dân quyền vào đầu thập niên 1960, khi ông sắp lấy bằng tiến sĩ hóa học. Ông được bầu làm Thị trưởng Washington lần đầu năm 1978. Sau đó, cử tri bầu ông vào chức vụ này ba lần. Trong chức vụ Thị trưởng, ông có những thành tích vẻ vang nhưng cũng có nhiều thất bại và những tai tiếng.

Vụ tai tiếng được nhiều người nhắc tới nhất là vụ việc xảy ra cách nay 24 năm, khi kết quả điều tra công bố một đoạn phim cho thấy ông Barry hút bạch phiến với một phụ nữ không phải là vợ ông, tại một khách sạn ở Washington. Vụ bắt giữ này được đưa lên trang nhất của hầu hết các tờ báo lớn trên thế giới. Sau khi ra khỏi tù, ông được bầu vào Hội đồng Thành phố Washington. Hai năm sau, ông được bầu làm Thị trưởng lần thứ tư và cũng là lần chót. (Mai Đức)