15/11/2016 | 0

Cựu thị trưởng New York được cân nhắc làm bộ trưởng bộ ngoại giao

Cựu thị trưởng New York được cân nhắc làm bộ trưởng bộ ngoại giao

New York, New York. (Reuters) – CBS News trích lời nguồn tin thân cận trong ban tranh cử của ông Trump, cho biết cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani là người ủng hộ tích cực nhất của nhà tỷ phú New York, đang được cân nhắc làm ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Tối ngày 15 tháng 11, tại một diễn đàn bầu cử do tờ Wall Street Journal tổ chức, ông Giuliani nói rằng ông không quan tâm tới bất cứ chức vụ nào khác trong chính phủ của ông Trump. Và một trong những chức vụ mà ông không ưa nhất là bộ trưởng bộ Tư pháp. Jason Miller là phát ngôn viên của ông Trump trong giai đoạn chuyển tiếp, cho biết trong ngày hôm nay, phó tổng thống đắc cử Mike Pence đến gặp ông Trump tại Trump Tower. Cả 2 sẽ xem xét danh tính của một số người để quyết định đưa vào nội các, cũng như các chức vụ trong Tòa Bạch Ốc.

AP cho biết hầu như không có nhiều sự lựa chọn cũng như sự cạnh tranh cho chức vụ bộ trưởng bộ ngoại giao, mặc dù John Bolton là cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cũng được xem xét. Nhưng nếu ông Giuliani đồng ý, ông sẽ chính thức trở thành ngoại trưởng Hoa Kỳ mà không có sự tranh cãi.

Tuy nhiên theo CBS News, dù là cựu thị trưởng New York, cựu công tố viên liên bang, một cố vấn hàng đầu của ông Trump, ông Giuliani 72 tuổi vẫn có khuyết điểm là thiếu kinh nghiệm về chính sách đối ngoại. Ông nổi tiếng vì có quan điểm khắt khe và đường lối cứng rắn về trật tự và luật pháp, cũng như cách ăn nói thô lỗ. (Mai Đức)