30/04/2016 | 0

Cựu thị trưởng London không xin lỗi vì nói sự thật về Hitler

Cựu thị trưởng London không xin lỗi vì nói sự thật về Hitler

London, Anh. (Reuters) – Cựu thị trưởng London Ken Livingstone tiếp tục gây ra tranh cãi, khi không chịu rút lại ý kiến trước đó về nhà độc tài Hitler.

Trong buổi phỏng vấn với LBC Radio hôm thứ Bảy, cựu chủ tịch đảng Lao Động từ chối rút lại câu nói của ông, cho rằng Hitler là người ủng hộ chủ nghĩa phục quốc Do Thái. Ông Livingstone cũng từ chối xin lỗi vì cho rằng ông là người đầu tiên nói ra sự thật về Hitler. Cách đây 2 ngày, cựu thị trưởng London cho rằng Hitler ủng hộ chủ nghĩa phục quốc Do Thái, khi Hitler đưa ra đề nghị rằng người Do Thái nên được chuyển đến Israel.

Sau đó đảng Lao Động quyết định ngưng chức ông Livingstone vì tuyên bố trên. Đảng này cũng phát động một cuộc điều tra về những phát biểu chống người Do Thái, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử ở London, Scotland và xứ Wales. Theo cựu thị trưởng London, gần đây Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng lặp lại quan điểm của ông. Thậm chí ông Livingstone còn mời ông Netanyahu sang Anh quốc để bảo vệ ông.

Cựu cựu thị trưởng London đề cập tới ý kiến của ông Netanyahu tại Đại hội Do Thái Thế giới gần đây, trích lời ông Netanyahu trong cuộc phỏng vấn, rằng Hitler không muốn tiêu diệt người Do Thái, chỉ muốn đuổi họ ra khỏi châu Âu.

Hôm thứ Sáu, chủ tịch Đảng Lao động Jeremy Corbyn tuyên bố rằng ông sẽ đề xuất một quy định mới, cấm chống người Do Thái và các hình thức phân biệt chủng tộc khác. (Mai Đức)