CỰU THỊ TRƯỞNG GỐC VIỆT NHẬN TỘI KHAI MAN TRONG VỤ HỐI LỘ

CỰU THỊ TRƯỞNG GỐC VIỆT NHẬN TỘI KHAI MAN TRONG VỤ HỐI LỘ

Tin Rosemead – Theo thỏa thuận giữa luật sư và công tố viên, ông John Trần, cựu Thị trưởng thành phố Rosemead, đã nhận tội để tránh bị truy tố hai tội tống tiền và nhận hối lộ.

Thỏa thuận được công bố trong tuần qua và ông John Trần sẽ nhận một bản án nhẹ hơn so với bản án dành cho tội hối lộ và tống tiền. Theo thông báo của Bộ Tư Pháp, đương sự nhận hai tội hình sự gồm khai man đối với FBI và can dự vào lời khai của nhân chứng. Như vậy ông sẽ nhận một bản án từ 18 tháng đến 24 tháng khi tòa Los Angeles công bố bản án vào ngày 28 tháng 4 năm sau. Tiền phạt và tiền bồi thường kèm với bản án là khoảng $38,000 Mỹ kim, tương đương với tiền hối lộ mà chính quyền tố cáo ông John Trần đã nhận từ một phụ nữ gốc Á Đông từng có ý định thực hiện một dự án xây cất trong thành phố Rosemead. Theo hồ sơ truy tố, người phụ nữ từng có ý định xây cơ sở văn phòng và gặp John Trần tại tòa thị chánh Rosemead để bàn chuyện này. Trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2007, phụ nữ đã trao cho Thị trưởng gốc Việt những món tiền hối lộ và được ông hứa hẹn cấp giấy phép tiến hành dự án xây cất. Thế nhưng dự án chưa được cấp giấy phép thì John Trần bị thất cử, và ông đã không trả lại tiền cho người có ý định thực hiện dự án xây cất. Cựu thị trưởng từng tuyên bố vô tội vào năm ngoái, giờ đây ông nhìn nhận từng yêu cầu người xây nhà hãy khai man với các điều tra viên liên bang, và ông cũng nói dối với FBI về việc chưa bao giờ nhận tiền hồi lộ của người muốn xây nhà.

John Trần được bầu vào chức nghị viên thành phố năm 2005 và được giữ chức Thị trưởng luân phiên từ năm 2007 đến 2009. Ông phải hủy bỏ cuộc tranh cử dân biểu tiểu bang sau khi bị điều tra tội nhận hối lộ.