Cựu thị trưởng gốc Việt bị lãnh án 21 tháng tù

Cựu thị trưởng gốc Việt bị lãnh án 21 tháng tù

Theo báo Viễn Đông, ông John Trần, 38 tuổi, cựu thị trưởng của thành phố Rosemead – California đã bị tuyên án 21 tháng tù tại tòa liên bang hôm thứ Hai vừa qua.

Bản án liên quan đến việc ông từng bảo một nữ chuyên viên địa ốc hãy nói dối với bồi thẩm đoàn rằng bà chưa bao giờ gặp ông, và cũng không đưa tiền cho ông.

Cựu thị trưởng cũng nhận tội nói dối với cơ quan FBI. Thẩm Phán Dale Fischer tại tòa liên bang cũng tuyên án ba năm giám sát đối với John Trần sau khi ông mãn hạn tù.

Trong thời gian bị giám sát, John Trần không được tranh cử vào bất cứ chức vụ nào trong chính quyền mà không có sự chấp thuận của viên chức có nhiệm vụ giám sát ông. Quan tòa cũng ra lệnh cho John Trần phải tham gia một chương trình cai nghiện chất say và cờ bạc.

John Trần cũng phải bồi thường $38,000 cho nữ chuyên viên địa ốc. Đây là số tiền John Trần từng yêu cầu nữ chuyên viên phải hối lộ trong thời gian ông nắm quyền và có thể giúp bà thực hiện một dự án xây nhà tại Rosemead thuộc Hạt Los Angeles, có nhiều người Mỹ gốc Á Đông.

Ông John Trần sẽ trình diện tại tòa án hoặc tại nhà tù vào ngày 20.10.2014 để bắt đầu thọ án. Luật sư đã xin tòa cho ông John Trần được giam ở một nhà tù nằm ở miền tây nước Mỹ, như ở California, Oregon, Nevada hoặc Washington.

Theo hồ sơ tòa, ông John Trần bị tố cáo nhận tổng cộng $38,000 tiền hối lộ từ một nữ chuyên viên địa ốc trong thời gian từ năm 2005 đến 2007. Ông đã hứa giúp người này nhận được cấp giấy phép để thực hiện một dự án xây cất.

Thế nhưng dự án không được thành phố chấp thuận, và ông John Trần đã không tái đắc cử vào hội đồng thành phố năm 2009. Bà đã nói với FBI về những món tiền hối lộ mà bà đã trao cho ông John Trần.

Từ đó, FBI mở cuộc điều tra, và ông John đã bị FBI theo dõi, thâu lén khi có cuộc tiếp xúc với người chuyên viên địa ốc này. (T. Lan)