10/02/2021 | 75

Cựu tham tán chính trị Knapper có thể trở thành Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Cựu tham tán chính trị Knapper có thể trở thành Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ông Marc Knapper khi còn là Đại biện Lâm thời Mỹ ở Nam Hàn (Yonhap News_VOA)

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: Dẫn nguồn từ giới ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin ông Marc Knapper, cựu tham tán chính trị của Hoa Kỳ ở Việt Nam và hiện là phó phụ tá ngoại trưởng chuyên trách Nam Hàn và Nhật Bản, có thể được Tổng thống Biden đề cử làm đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Ông Knapper, một nhà ngoại giao tài giỏi mới ngoài 50 tuổi, được nhóm của ông Biden nhắm cho chức vụ đứng đầu Toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội từ cách đây nửa năm, khi ông Biden còn đang trong giai đoạn tranh cử.

Để chính thức trở thành người đứng đầu phái bộ ngoại giao của Hoa Kỳ ở Việt Nam, ông Marc Knapper còn phải điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và tùy thuộc vào kết quả bỏ phiếu chuẩn thuận.

Ông là tham tán chính trị của Toà Đại sứ Hoa ở Hà Nội, từ 2004 đến 2007. Sau đó, ông được thăng cấp lên chức phó trưởng phòng chính trị của Toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Tokyo. Ông làm phó đại sứ Hoa Kỳ ở Nam Hàn năm 2015-2016 và đại biện lâm thời ở Seoul trong các năm 2017-2018. Ông có thể nói được 3 ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Ông Knapper từng được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao Giải thưởng về Phụng sự Xuất sắc, giải thưởng cao nhất trong ngành ngoại giao Mỹ. Cách đây hơn 2 tháng, trong một cuộc hội thảo qua mạng, ông Knapper kêu gọi các đồng minh của Hoa Kỳ trong đó có Nam Hàn và Nhật Bản lên án những hành vi xấu của Trung Cộng. Nhiều nhà quan sát cho rằng nếu được bổ nhiệm làm đại sứ ở Việt Nam, ông Knapper sẽ đề cao vấn đề nhân quyền trong quan hệ với nhà cầm quyền cộng sản.

Quốc Tuấn