28/03/2018 | 0

Cựu thẩm phán TỐi Cao Pháp Viện kêu gọi xóa bỏ Tu Chánh Án Thứ Hai

Cựu thẩm phán TỐi Cao Pháp Viện kêu gọi xóa bỏ Tu Chánh Án Thứ Hai

Ảnh: npr.org

Washington DC. (Reuters)- Hôm nay 27/03, một thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đã nghỉ hưu lên tiếng kêu gọi xóa bỏ Tu Chính Án thứ hai trong Hiến Pháp Hoa Kỳ. Đây là điều khoản cho phép người Mỹ có quyền sở hữu và mang súng.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi hàng trăm cuộc biểu tình diễn ra trên toàn quốc yêu cầu kiểm soát súng mạnh mẽ hơn. Thẩm phán John Paul Stevens là người làm việc tại Tối Cao Pháp Viện trong 35 năm, trước khi nghỉ hưu vào năm 2010. Ông Stevens là một trong những nhân vật cao cấp nhất của ngành tư pháp, tham gia cuộc tranh luận toàn quốc về vụ nổ súng trong trường học, bạo lực súng và quyền sở hữu súng. Cuộc tranh luận bùng phát sau khi một nghi can bắn chết 17 người tại trường trung học ở Florida vào ngày 14 tháng 2, dẫn tới việc các nhà hoạt động tuổi thiếu niên kêu gọi chính phủ tăng cường việc kiểm soát súng.

Trong một bài viết đăng trên New York Times số phát hành sáng nay, ông Stevens 97 tuổi cho biết lần đầu tiên trong đời nhìn thấy học sinh tuổi thiếu niên tổ chức biểu tình phản đối súng, ông nghĩ yêu cầu của họ cần được tôn trọng.

Đề nghị xóa bỏ Tu Chính Án thứ hai trong Hiến Pháp của ông Stevens vượt xa yêu cầu của người biểu tình, họ chỉ yêu cầu tăng tuổi mua súng lên 21, và kiểm tra lý lịch người mua súng chặt chẽ hơn. Theo ông Stevens, cần phải xóa bỏ quy định pháp lý duy nhất nhằm bảo vệ người bán súng ở Hoa Kỳ. Điều đó giúp học sinh an toàn hơn khi đến trường mỗi ngày. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục