17/07/2019 | 1

Cựu Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện John Paul Stevens qua đời ở tuổi 99

Cựu Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện John Paul Stevens qua đời ở tuổi 99

Ảnh: Reuters

Theo tin từ KTLA, thẩm phán John Paul Stevens, người được Tổng thống Gerald Ford đề cử vào Tối cao Pháp viện năm 1975 đã qua đời, hưởng thọ 99 tuổi.

Theo tuyên bố của Tối cao Pháp viện, ông Stevens qua đời vào thứ Ba (16 tháng 7), do các biến chứng sau khi bị đột quỵ vào ngày 15 tháng 7. Ông ra đi trong vòng tay gia đình tại Bệnh viện Holy Cross ở Ft. Lauderdale, Florida.

Ông Stevens sinh ra ở miền Nam Chicago năm 1920, tốt nghiệp Đại học Chicago năm 1941, và Trường Luật Northwestern năm 1947. Trong các cuộc phỏng vấn, ông thường tránh trả lời các câu hỏi liên quan đến di sản của mình, và luôn cho rằng hệ tư tưởng của ông chưa từng thay đổi trong cả sự nghiệp.

Ông nghỉ hưu năm 2010 ở tuổi 90, Tổng thống Barack Obama đã đề cử thẩm phán Elena Kagan thay thế ông.

Vào thứ Ba, chánh án John Roberts cho biết ông Stevens là người luôn “đấu tranh không ngừng nghỉ cho công lý, qua đó, ông để lại cho họ một quốc gia tốt hơn.”  Vào năm 2000, ông viết về những bất đồng đối với đạo luật Bush v. Gore, đây là quyết định gây tranh cãi năm 2000 vì tạm dừng quá trình đếm lại phiếu bầu ở Florida, qua đó giúp ông George W. Bush đắc cử tổng thống.

Trong sự nghiệp của mình, ông từng bỏ phiếu để tái khẳng định vị trí của đạo luật Roe v. Wade, hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc vào năm 1973. Ngoài ra, ông cũng bỏ phiếu ủng hộ chính sách tuyển sinh tại Trường Luật Đại học Michigan để nhà trường xem xét yếu tố sắc tộc, cũng như trình bày quan điểm về quyền đồng tính. Ông từng bỏ phiếu duy trì án tử hình vào năm 1976. Nhưng vào gần cuối nhiệm kỳ năm 2008, ông đã thay đổi suy nghĩ. (Mộc Miên)