29/01/2018 | 22

Cựu thẩm phán Đài Loan và con trai bị cáo giác tội vận chuyển than đá Bắc Hàn sang Việt Nam

Cựu thẩm phán Đài Loan và con trai bị cáo giác tội vận chuyển than đá Bắc Hàn sang Việt Nam

Văn phòng công tố quận Đài Bắc của đảo quốc Đài Loan cho hay, một thẩm phán Đài Loan và con trai của ông này bị tình nghi tổ chức một chiếc tàu chở than đá của Bắc Hàn sang Việt Nam để bán, vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc nhằm trừng phạt Bắc Hàn vì chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân.

Thông báo của văn phòng công tố Đài Loan công bố hôm nay 29/11 nói rằng ông Chiang Kuo-hua, cựu thẩm phán toà án tối cao của Đài Loan cùng với con trai của ông đã vận chuyển 4 tấn than đá trên một chiếc tàu chở hàng từ cảng của Bắc Hàn đến Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9 năm ngoái, thông qua một người môi giới Trung Cộng.

Ngoài ông Chiang và Chiang Heng, con trai của ông, còn có 2 người nữa cũng bị truy tố trong vụ này. Tất cả 4 người đều bị cáo buộc tội trợ giúp hoạt động khủng bố và làm tài liệu giả mạo.

Theo Focus Taiwan, hôm qua, cảnh sát đã mở cuộc đột kích để lục soát văn phòng của công ty do ông Chiang sáng lập, cũng như tại tư gia của 4 nghi can kể trên, tìm thấy nhiều tài liệu liên quan đến chuyến tàu vận chuyển than đá từ cảng của Bắc Hàn đến Việt Nam.

Văn phòng công tố cho biết, người điều khiển chiếc tàu đã tắt hệ thống định vị để không bị vệ tinh theo dõi trong suốt cuộc hành trình.

Thông báo của văn phòng công tố  Đài Loan cho hay, cựu thẩm phán toà án đã nại cớ vào bệnh viện trị bệnh để tránh né buổi thẩm vấn của cảnh sát theo yêu cầu.

Công tố viên Đài Loan cho biết sẽ phát lệnh bắt ông này nếu tiếp tục không đến trình diện.

 Song Châu / SBTN