16/12/2016 | 0

Cựu tham mưu trưởng liên quân: Hacker Nga đột nhập vào hệ thống email quân đội Hoa Kỳ

Cựu tham mưu trưởng liên quân: Hacker Nga đột nhập vào hệ thống email quân đội Hoa Kỳ

Tin Tổng Hợp – Theo CBS News, hacker Nga từng tấn công vào trung tâm hệ thống mạng của quân đội Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2015, kiểm soát hệ thống email của tham mưu trưởng liên quân.

Tham mưu trưởng lúc bấy giờ là đại tướng Martin Dempsey. Ông nhận được cú điện thoại khẩn cấp của giám đốc cơ quan an ninh quốc gia NSA Đô đốc Mike Rogers, về cuộc tấn công mạng vào lúc sáng sớm. Giờ đây nghỉ hưu rồi, tướng về hưu Dempsey kể lại câu chuyện này cho CBS News trong buổi phỏng vấn độc quyền. Ông nói hacker Nga tấn công với một tốc độ nhanh không ngờ. Chỉ trong vòng một giờ, hacker nắm quyền kiểm soát hệ thống email không bí mật của tham mưu trưởng. Đây là hệ thống bao gồm thông tin cá nhân của 3,500 nhân viên quân sự và dân sự làm việc cho ông.

Trong thời gian đó, hacker Nga chiếm giữ mọi thông tin trong máy computer của ông Dempsey và hàng trăm viên chức cao cấp khác, bao gồm password và chữ ký điện tử mà những người này sử dụng trên mạng. Cách duy nhất ngăn chặn cuộc tấn công là đóng hệ thống mạng. Theo các viên chức, thủ phạm cuộc tấn công không ai khác là hacker Nga. Nhưng vì đó là hệ thống email thông thường, không quan trọng nên không có giá trị tình báo.

Mục đích của cuộc đột nhập chỉ nhằm gây thiệt hại về vật chất, buộc Ngũ Giác Đài phải thay cả phần cứng lẫn phần mềm, mất hơn 2 tuần lễ mới hoàn tất. (Mai Đức)