04/01/2018 | 0

Cựu thái tử Iran: Hoa Kỳ nên để các công ty kỹ thuật vào giúp người Iran

Cựu thái tử Iran: Hoa Kỳ nên để các công ty kỹ thuật vào giúp người Iran

Tehran, Iran. (Reuters)- Reza Pahlavi, vị hoàng tử cuối cùng của vương triều Iran hôm qua nói rằng chính phủ Donald Trump nên khuyến khích các công ty kỹ thuật Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ viễn thông cho người Iran, trong lúc khắp nước này đang diễn ra các cuộc biểu tình phản đối các giáo sĩ cầm quyền.

Reza Pahlavi cũng đồng thời chỉ trích chính phủ Trump cấm người Iran đến Hoa Kỳ, gọi đây là chính sách phi lý. Ông Reza Pahlavi sống lưu vong gần 4 thập niên qua, kể từ khi thân phụ của ông là quốc vương Iran được Hoa Kỳ ủng hộ bị lật đổ sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979. Phe đối lập của nhà nước giáo quyền Iran bị phân tán lực lượng, hiện nay không có lãnh tụ. Tuy nhiên, trong các cuộc biểu tình bùng phát những ngày qua, người ta nghe có nhiều tiếng hô ủng hộ quốc vương Reza, thân phụ của Pahlavi và có vẻ như gợi lại một điều cấm kỵ lâu đời.

Pahlavi nói rằng ông muốn người Iran tự quyết định số phận của riêng họ, và ca ngợi tổng thống  Trump, chính phủ Hoa Kỳ đã lên tiếng hậu thuẫn người biểu tình Iran. Ông cho rằng Hoa Kỳ cần phải hành động, để bảo đảm cho người Iran có thể sử dụng công cụ truyền thông, để truyền bá các đoạn video, cũng như tin nhắn trong các cuộc biểu tình và xung đột với lực lượng an ninh.

Iran cấm sử dụng mạng xã hội, cũng như hạn chế việc truy cập Telegram. Và người dân Iran không thể truy cập internet trong những ngày gần đây. (Song Châu)