24/08/2016 | 2

Cứu sống thiếu niên bị nhiễm Amip ăn não

Cứu sống thiếu niên bị nhiễm Amip ăn não

Orlando, Florida. (CBS) – Cậu bé Sebastian DeLeo, 16 tuổi được các bác sĩ mô tả là người sống sót nhờ một phép lạ nhiệm mầu.

Cậu là người thứ tư trong vòng 50 năm qua bị nhiễm một loại amip ăn não gọi là amoeba, đã được cứu sống tại Hoa Kỳ. Chứng bệnh này hiếm khi xảy ra và hầu như không ai qua khỏi một khi đã nhiễm bệnh. Bộ Y tế tiểu bang Florida cho rằng DeLeo đã bị nhiễm amoeba tại South Florida trước khi cùng gia đình đến thăm công viên Orlando. Cậu được đưa vào bệnh viện Nhi đồng Florida ở Orlando, với chứng đau đầu dữ dội vào ngày 7 tháng Tám qua.

Các bác sĩ tin rằng cậu thiếu niên đã bị nhiễm amoeba tại một hồ nước vài ngày trước đó. DeLeon được đưa ngay vào phòng cấp cứu, được các bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm loại amip chết người với dấu hiệu của bệnh viêm màng não lúc ban đầu. Cuộc xét nghiệm sau đó có thấy dịch não tuỷ của cậu có amoeba gây bệnh Naegleria fowleri, có tỉ lệ tử vong lên tới 97%. Cậu thiếu niên được tiên đoán chỉ có 3% cơ hội sống sót. Các bác sĩ cho biết đã đưa cậu bé vào tình trạng hôn mê và làm hạ nhiệt độ của cơ thể của cậu để làm chậm hoạt động của amoeba.

Các bác sĩ giải thích rằng amoeba thích nước ấm và sẽ biến thành một u nang khi bị làm lạnh. Vài ngày sau, các bác sĩ đánh thức cậu, bỏ ống thở, và Deleon nói chuyện trở lại vài tiếng đồng hồ sau. (Song Châu)