Cựu sinh viên trường Simpson hồi nhớ cuộc di tản lớn nhất lịch sử quân đội Hoa Kỳ

Cựu sinh viên trường Simpson hồi nhớ cuộc di tản lớn nhất lịch sử quân đội Hoa Kỳ

Ông Gerald Berry - Ảnh: Thesimpsonian

Tin Hoa Kỳ – Ông Gerald Berry, cựu sinh viên trường đại học Simpson, nhập ngũ năm 1967, rồi  tham gia cuộc chiến tại Việt Nam và 8 năm sau đó, ông là người lính Hoa Kỳ cuối cùng rời khỏi Sài Gòn. Chiều thứ Tư (20 tháng 3), ông Berry thuyết trình tại phòng họp Hubbell Hall trước một cử toạ 200 người, hồi nhớ về kinh nghiệm chiến đấu của một phi công tại Việt Nam.

Ông không quên giải thích về cuộc chiến tranh mà ông và 2 người bạn đồng học đã dự phần chiến đấu để giúp bảo vệ nền độc lập và dân chủ của miền Nam Việt Nam. Ông đã thực hiện sứ mệnh di tản 5 binh sĩ Hoa Kỳ tại một thung lũng năm 1969,  và đồng đội cũng là người bạn đồng học của ông đã ngăn chận làn sóng tấn công để Berry đưa những người lính Hoa Kỳ bị thương bay đi an toàn.

Tháng 4 năm 1975, Bery tham gia chiến dịch di tản dòng người khổng lồ tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Sài Gòn, trong đó có đại sứ Graham Martin. Theo báo mạng  thesimpsonian.com, Berry lái chiếc phi cơ trực thăng đưa từng nhóm người trốn chạy CS rời tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Chính ông là người bằng mọi giá phải bốc đại sứ Graham Martin lên phi cơ rời Sài Gòn trong những giờ phút sau cùng, và xác định rằng ông sẽ không rời khỏi sân thượng trụ sở tòa đại sứ cho đến khi bốc được ông Martin.

Thoạt đầu, Berry thất vọng vì cuộc di tản kéo dài, nhưng rồi nghĩ ra rằng ngay cả Tổng thống Ford không thể buộc ông Martin bước lên phi cơ trực thăng di tản, kể cả Ngoại trưởng Kissinger; ngoài cá nhân ông, một binh sĩ Thuỷ quân Lục Chiến trẻ tuổi của trường đại học Simpson, Gerald Berry.

Cuối cùng thì Berry cũng đã hoàn thành sứ mệnh, cho đến nay ông vẫn được mọi người biết đến là người phi công tham gia cuối cùng của cuộc di tản bằng phi cơ trực thăng lớn nhất lịch sử quân đội Hoa Kỳ.

Song Châu