25/02/2018 | 0

Cựu sinh viên đại học Indiana dạy bơi cho hàng ngàn trẻ em Việt Nam

Cựu sinh viên đại học Indiana dạy bơi cho hàng ngàn trẻ em Việt Nam

Ảnh: Youtube

Với hệ thống sông ngòi chằng chịt và bờ biển dài, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ trẻ em chết đuối cao nhất thế giới. Nhưng một cựu sinh viên Đại Học Indiana đang muốn góp phần thay đổi điều này.

Bà Beth Kreitle cùng chồng đã từng đến Việt Nam, và tình nguyện làm việc cho tổ chức Swim for Life Việt Nam để dạy bơi cho trẻ em. Bà Kreitl nói với báo mạng Big Ten Network rằng, mỗi ngày có khoảng 32 em nhỏ ở Việt Nam chết đuối, tỉ lệ cao thứ nhì trên thế giới. Người dân Việt Nam dùng đường thủy để đi học và đi làm, và Việt Nam có một nền ngư nghiệp lớn, nhưng nước này lại không có cơ sở hạ tầng để dạy trẻ em bơi lội.

Trong thời gian lưu lại Việt Nam, bà Kreitl đã mở ra những lớp dạy bơi cho gần 400 học sinh. Bà cũng hợp tác với nhiều giáo viên thể dục và nhà quản trị của những hồ bơi trên khắp Việt Nam, để hướng dẫn cho họ cách dạy bơi. Qua mô hình “huấn luyện người huấn luyện” này, tổ chức Swim for Life Việt Nam có thể gia tăng ảnh hưởng của mình theo cấp số nhân.

Theo Big Ten Network, sự hợp tác của Đại Học Indiana, Swim for Life Việt Nam và We Bloom, tổ chức bất vụ lợi do bà Kreitl thành lập và đứng đầu, đã thúc đẩy hàng loạt chương trình ngăn ngừa chết đuối trên khắp Việt Nam. Đến nay, họ đã dạy bơi cho hơn 5,000 trẻ em, và giúp hơn 72,000 trẻ em và giáo viên cách giữ an toàn căn bản ở gần nước, và thực hiện việc giải cứu người bị đuối nước.

Huy Lam / SBTN