28/03/2017 | 0

Cựu quyền bộ trưởng Tư Pháp Sally Yates yêu cầu được làm chứng trong phiên điều trần về Nga

Cựu quyền bộ trưởng Tư Pháp Sally Yates yêu cầu được làm chứng trong phiên điều trần về Nga

Tin Washington, DC. (CBS) – Thư bộ Tư Pháp gởi cho bà Sally Yates vào ngày 24 tháng 3, nói rằng Bộ Tư Pháp không có quyền cho phép bà Yates làm chứng trước Quốc Hội về mối quan hệ giữa các viên chức Nga và ủy ban vận động của ông Trump.

Bà Yates thông báo với bộ Tư Pháp rằng bà có ý định làm chứng về thông tin không mật liên quan tới mối lo ngại của bà đối với hành vi của một viên chức cao cấp, được cho là cố vấn an ninh quốc gia lúc đó, ông Michael Flynn.

Trong thư gởi tới luật sư của bà, Bộ Tư Pháp cho biết hầu hết lời làm chứng của bà có khả năng thuộc về đặc quyền thông tin liên lạc của tổng thống. Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Scott Schools, người viết thư, nói thêm rằng tổng thống sở hữu đặc quyền đó. Do vậy, bà cần phải tham vấn Tòa Bạch Ốc nếu bà muốn làm chứng.

Một nguồn tin thân cận với bà Yates cho biết bà đã tham vấn với Tòa Bạch Ốc, nhưng bà chưa nhận được phản hồi trước khi được biết phiên điều trần bị hủy. Tháng Giêng vừa qua, khi còn làm quyền bộ trưởng Tư Pháp, bà Yates nói với luật sư Tòa Bạch Ốc Don McGahn rằng cơ quan tình báo Hoa Kỳ chặn các cuộc gọi của ông Flynn và có bằng chứng rằng việc ông phủ nhận công khai về bản chất cuộc nói chuyện của ông với đại sứ Nga Sergey Kislyak trong quá chình chuyển đổi là sai. (Nguyên Trân)