09/08/2021 | 11

Cựu quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen mô tả chiến dịch gây áp lực của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử

Cựu quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen mô tả chiến dịch gây áp lực của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ bảy (ngày 7 tháng 8), cựu quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen cho biết Cựu Tổng thống Donald Trump đã tiến hành một chiến dịch gây áp lực dữ dội lên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ để thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống trong những tuần cuối cùng tại vị.

Vào chủ nhật (ngày 8 tháng 8), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Dick Durbin cho biết trong chương trình “State of the Union” của CNN rằng tại phiên điều trần kín kéo dài 7 giờ đồng hồ, ông Jeffrey đã cung cấp lời khai “vô giá,” ám chỉ ông Trump đã cố gắng thay đổi kết quả bầu cử.

Theo ông Durbin, cựu quyền bộ trưởng tự pháp Rosen cho biết vị cựu Tổng thống  Trump đã trực tiếp gây áp lực để ông khẳng định rằng cuộc bầu cử có gia lận nhằm gây nghi ngờ về chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. Ông Durbin đã ca ngợi ông Rosen vì sự hợp tác tự nguyện của ông với cuộc điều tra đang diễn ra của ủy ban về các hành động của ông Trump sau cuộc bầu cử.

Lời khai của ông Rosen được đưa ra một tuần sau khi một ủy ban Hạ viện công bố các tài liệu của Bộ Tư pháp cho thấy ông Trump đã hối thúc các viên chức hàng đầu vào năm ngoái tuyên bố sai sự thật rằng “đã có gian lận xảy ra” khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử. Các ghi chú của phụ tá của ông Rosen cho thấy ông đã nói với ông Trump rằng Bộ Tư pháp không thể và sẽ không “thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.”

Ông Durbin cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNN rằng ủy ban của ông cũng muốn lấy lời khai từ cựu Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr, người mà ông Rosen đã thay thế trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Ông Barr từ chức vào tháng 12, ngay sau khi Đại cử tri đoàn xác nhận việc ông Trump thất bại trước Tổng thống Biden trong cuộc bầu cử.